Xe dù hoạt động ngày càng tinh vi

Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH một thành viên (Samco) - đơn vị hiện quản lý 2 bến xe khách lớn nhất TPHCM: Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây vừa có văn bản báo cáo về tình trạng xe dù hoạt động ngày càng tinh vi.

Theo văn bản này, nếu như trước kia xe dù chủ yếu là xe khách liên tỉnh sau khi đón khách ở bến xe, chạy vòng vo bên ngoài đón thêm khách hoặc cũng là xe khách liên tỉnh nhưng không chịu vào bến xe đón khách mà thường đến các trạm xăng, trạm rửa xe, trạm xe buýt… để đón khách thì nay xe dù hoạt động có tổ chức hơn. Đó là các đơn vị vận tải, kinh doanh xe liên tỉnh nhưng không đăng ký đưa xe vào bến đón khách mà tự tổ chức bán vé và đưa đón khách ở những địa điểm riêng nằm sâu trong nội thành. Khi ngành chức năng tiến hành kiểm tra, các đơn vị này thường nại lý do đây là kinh doanh du lịch nên phải đón khách ở nơi thuận tiện.

Việc này vừa ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự an toàn giao thông của TP vừa làm nhà nước thất thu một khoản thuế không nhỏ (do nhiều chủ xe không phát hành vé xe mà thu tiền trực tiếp của hành khách) đồng thời tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng với những doanh nghiệp vận tải chấp hành tốt quy định đưa xe vào bến đón khách (các bến xe liên tỉnh thường nằm ở khu vực ngoại thành).

Samco đã kiến nghị UBND TPHCM tăng cường kiểm tra các địa điểm đưa đón khách sai quy định và xử lý nghiêm các hành vi này.

T.Đức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tình người ấm áp

- Nhiệt độ Sài Gòn lui xuống, mức thấp nhất những ngày này chỉ còn 20-21oC. Có ít bữa trở lạnh, cũng là dịp kinh doanh của những cửa hàng áo len, áo gió, khăn choàng, găng tay… Năm nay có cái khác, là bán hàng qua online thịnh hơn so với cửa hàng mặt tiền. Chi phí giảm, nên bán online giá cũng mềm hơn.

Giao thông - Đô thị

Khởi động xây dựng tuyến tránh quốc lộ 1 qua TP Cà Mau

Ngày 6-12, Ban Quản lý dự án 7 (Bộ GTVT) cho biết, theo kế hoạch dự kiến cuối tháng 12-2021, sẽ phối hợp với đơn vị chức năng tỉnh Cà Mau khởi động Dự án xây dựng tuyến tránh quốc lộ 1 qua địa phận TP Cà Mau. Hiện Ban Quản lý dự án 7 đang thực hiện công việc chấm thầu để lựa chọn nhà thầu xây lắp dự án.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Tin buồn

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: