Xe dù hoạt động ngày càng tinh vi

Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH một thành viên (Samco) - đơn vị hiện quản lý 2 bến xe khách lớn nhất TPHCM: Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây vừa có văn bản báo cáo về tình trạng xe dù hoạt động ngày càng tinh vi.

Theo văn bản này, nếu như trước kia xe dù chủ yếu là xe khách liên tỉnh sau khi đón khách ở bến xe, chạy vòng vo bên ngoài đón thêm khách hoặc cũng là xe khách liên tỉnh nhưng không chịu vào bến xe đón khách mà thường đến các trạm xăng, trạm rửa xe, trạm xe buýt… để đón khách thì nay xe dù hoạt động có tổ chức hơn. Đó là các đơn vị vận tải, kinh doanh xe liên tỉnh nhưng không đăng ký đưa xe vào bến đón khách mà tự tổ chức bán vé và đưa đón khách ở những địa điểm riêng nằm sâu trong nội thành. Khi ngành chức năng tiến hành kiểm tra, các đơn vị này thường nại lý do đây là kinh doanh du lịch nên phải đón khách ở nơi thuận tiện.

Việc này vừa ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự an toàn giao thông của TP vừa làm nhà nước thất thu một khoản thuế không nhỏ (do nhiều chủ xe không phát hành vé xe mà thu tiền trực tiếp của hành khách) đồng thời tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng với những doanh nghiệp vận tải chấp hành tốt quy định đưa xe vào bến đón khách (các bến xe liên tỉnh thường nằm ở khu vực ngoại thành).

Samco đã kiến nghị UBND TPHCM tăng cường kiểm tra các địa điểm đưa đón khách sai quy định và xử lý nghiêm các hành vi này.

T.Đức

Tin cùng chuyên mục