Xe giao hàng tự hành

Các công ty kinh doanh dịch vụ chuyển phát của Nhật Bản đang hướng tới tự động hóa để giải quyết tình trạng thiếu lao động do nhu cầu mua hàng trực tuyến ngày càng tăng. 
Xe giao hàng tự hành chạy thử nghiệm ở TP Ishikari
Xe giao hàng tự hành chạy thử nghiệm ở TP Ishikari

Trong đó, 2 Công ty Kyocera Communication Systems và Yamato Transport đang hợp tác triển khai dịch vụ giao hàng sử dụng xe tự hành cỡ nhỏ. Quá trình thử nghiệm chiếc xe giao hàng không người lái trên diễn ra tại TP Ishikari, tỉnh Hokkaido, miền Bắc của Nhật Bản. Theo các công ty này, chiếc xe tự hành thực chất là một loại robot có 20 ngăn chứa đồ. Nhờ camera và cảm biến, xe có thể chạy ở nơi đông người, tránh chướng ngại vật và di chuyển với vận tốc lên tới 15km/giờ. Khi thử nghiệm, xe tự hành chạy theo đoạn đường đã được chỉ định trước và đưa hàng đến địa điểm được xác định, giao hàng cho khách. Khách hàng sẽ dùng mật khẩu để mở ngăn chứa đồ và nhận hàng.

Ông Yoshida Hiroshi, đại diện Công ty Kyocera Communication Systems, cho biết: “Robot phải tránh chướng ngại vật ở nhiều địa hình khác nhau. Về mặt kỹ thuật, đây là phần việc quan trọng nhất khi chúng ta muốn sử dụng robot tự hành cho mục đích thương mại”. Theo nhiều chuyên gia, vào thời điểm bùng nổ công nghệ và các sàn giao dịch thương mại điện tử như hiện nay, các phương tiện giao hàng như xe tự hành, hay máy bay không người lái (drone) sẽ sớm trở thành xu hướng trong tương lai không xa bởi tính tiện lợi, cũng như giải quyết được bài toán về nhân lực.

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.