Xem trọng lợi ích của dân

Một trong những vấn đề thu hút sự chú ý, quan tâm đặc biệt của dư luận trong những ngày qua là đập thủy điện Sông Tranh 2 với 730 triệu m³ bị rò rỉ nước. Nhìn dòng nước tuôn xối xả bên ngoài thân đập và cách khắc phục thô sơ, mang nặng tính giải quyết tình thế cùng hàng loạt giải thích, đánh giá khá trái ngược nhau, nỗi âu lo cứ tăng dần. Sự an toàn của hàng vạn sinh mệnh khiến bất cứ ai có lương tâm và trách nhiệm đều không khỏi lo lắng.

Với vị trí địa lý đặc biệt thuận lợi trong việc xây dựng và khai thác thủy điện, trong những năm qua, khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã trở thành đại công trường xây dựng thủy điện. Không chỉ có các tập đoàn, tổng công ty nhà nước mà còn có rất nhiều công ty tư nhân, liên doanh ồ ạt đầu tư và thi nhau khai thác.

Trước hết, cần nhìn nhận việc xây dựng và khai thác thủy điện để cung cấp năng lượng cho quá trình xây dựng và phát triển đất nước là hết sức cần thiết. Thực tế trong những năm qua, nguồn năng lượng từ các đập thủy điện lớn của miền Trung và Tây Nguyên đã góp phần không nhỏ vào lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, công tác quy hoạch thủy điện còn nhiều bất cập.

Việc bất chấp những tác động tới tự nhiên, xây dựng thủy điện tràn lan đã gây ra nhiều hệ lụy đối với môi trường; sự an toàn của người dân các vùng hạ lưu bị tác động và đe dọa. Những tiếng nổ trong lòng đất quanh khu vực xây dựng thủy điện Sông Tranh 2, hạ lưu sông Vu Gia cạn nước, hiện tượng sạt lở nghiêm trọng tại khu vực hạ lưu sông Thu Bồn… xảy ra trong thời gian qua cho thấy sự tác động to lớn lên tự nhiên và cuộc sống con người của việc xây dựng thủy điện tràn lan, thiếu căn cứ khoa học. Sự phản ứng ngược của thiên nhiên là hệ quả tất yếu, gây nhiều thiệt hại cho người dân địa phương. Trong khi đó, các ông chủ dự án, những nhà đầu tư vẫn “bình chân như vại”.

Ở bất cứ quốc gia nào, việc xây dựng và khai thác thủy điện luôn được xem là hệ trọng và chịu sự giám sát chặt chẽ. Trong khi đó, tại một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, có không ít công trình lọt lưới khá dễ dàng từ khâu thẩm định đến xây dựng, vận hành-dù mọi thủ tục giấy tờ đều có đủ.

Trong nhiều năm qua, hàng loạt thủy điện lớn nhỏ ồ ạt mọc lên khiến quy hoạch tổng thể bị phá vỡ. Có nhiều thủy điện được xây khá gần nhau dù nguồn nước lẫn sức nước hạn chế; có thủy điện ngay sau khi vận hành đã gây ra hiện tượng cạn kiệt nguồn nước sông vốn rất dồi dào trước đó, khiến đời sống của người dân và môi trường sinh thái ở vùng hạ lưu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước thực trạng này, một số nhà khoa học có uy tín và tâm huyết đã từng cảnh báo: nếu việc xây dựng và khai thác thủy điện cứ thực hiện theo kiểu như vậy, không bao lâu nữa chúng ta sẽ phải lãnh hậu quả.

Rõ ràng, trong việc xây dựng và khai thác thủy điện Sông Tranh 2 nói riêng và cả hệ thống thủy điện nói chung, quyền lợi của người dân chưa thật sự được xem trọng. Trong khi đó, nguồn lợi to lớn từ việc đầu tư, khai thác một số thủy điện có thể đã chảy vào túi những tổ chức, cá nhân. Đương nhiên, đã đầu tư ắt phải có lợi nhuận. Nhưng không thể vì lợi nhuận mà bất chấp tất cả; không thể vì lợi ích của một nhóm người, hay một vài cá nhân mà ngang nhiên xem thường lợi ích của nhân dân. Trong bất kỳ tình huống nào, lợi ích của nhân dân đều phải được xem trọng.

Một trong những câu hỏi mà dư luận đặt ra ngay từ sau vụ đập thủy điện Sông Tranh 2 bị rò rỉ nước là: liệu đây có phải là trường hợp duy nhất? Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cần tổ chức rà soát, kiểm tra, thẩm định toàn bộ hệ thống thủy điện trên phạm vi cả nước, từ đó đề ra các giải pháp khắc phục kịp thời.

Điều đặc biệt quan trọng là đừng bao giờ đặt lợi ích của bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào lên trên lợi ích của nhân dân. Làm được điều đó là góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) cũng như việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 

TÔ TUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siết trách nhiệm phòng dịch

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở TPHCM, trong cuộc họp chiều 1-12 của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc phải làm rõ trách nhiệm trong việc để lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng; đó là  bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly; cơ quan nào chịu trách nhiệm? 

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: