Xét tuyển nguyện vọng 2: Nhà trường “làm khổ” thí sinh

Trong thủ tục xét tuyển nguyện vọng (NV) 2 giấy chứng nhận kết quả thi (GCNKQT) được xem là lá đơn duy nhất để xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ. Tuy nhiên, nhiều trường lại cố tình “giam” GCNKQT nhằm chuyển thí sinh xuống học các hệ khác của trường mặc cho thí sinh mòn mỏi trông chờ.

Thí sinh xin giấy chứng nhận kết quả thi, giấy báo điểm tại Sở GD-ĐT TPHCM. Ảnh: Thanh Hùng

Khổ vì một tờ giấy

Hai cha con anh Nguyễn Trọng Lợi và Nguyễn Thị Ngọc Hà (huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) đi xe buýt từ 6 giờ và đến 10 giờ mới tới được TPHCM để bắt đầu hành trình đi tìm GCNKQT ĐH. Cầm giấy báo dự thi trên tay, em Nguyễn Thị Ngọc Hà (dự thi khối D1, SBD: SGDD1 – 25051) trình bày với nhân viên phòng đào tạo Trường ĐH Sài Gòn: Em thi tại trường nhưng đến nay vẫn chưa nhận được giấy báo điểm thi để làm hồ sơ đăng ký vào hệ trung cấp ngành giáo dục mầm non của trường.

Cô nhân viên liếc qua giấy báo dự thi rồi trả lời: “Trường đã gửi giấy báo điểm cho Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật TPHCM rồi nên không cấp lại cho em nữa”. Thế nhưng, khi hai cha con mướn xe ôm chạy qua chạy lại giữa 2 Trường ĐH Sài Gòn và CĐ Nghệ thuật TPHCM hết mấy bận mà chẳng xin được giấy báo điểm.

“Chỉ là một tờ giấy nhưng đối với nhà trường nó như tờ giấy lộn không hơn không kém còn với con tôi nó là giấy thông hành, là điều kiện quan trọng để làm thủ tục đăng ký vào các cấp học khác sau khi rớt ĐH” – anh Lợi phân trần.

Tại Sở GD-ĐT TPHCM, hàng trăm thí sinh, phụ huynh chen chúc nhau xin GCNKQT, giấy báo điểm. Trong đó, nhiều trường hợp phải chạy loanh quanh hết trường này đến trường kia để tìm giấy báo điểm.

Thí sinh Huỳnh Phương Duy (quận 4) thi Trường ĐH Tôn Đức Thắng (SBD: 17203 khối B: 14 điểm) với NV1 vào ngành công nghệ kỹ thuật hóa học Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) nhưng không đậu (điểm NV1 của trường là 15 điểm). Chờ mãi không thấy GCNKQT, Duy đã liên hệ Trường ĐH Tôn Đức Thắng… trường thông báo đã chuyển cho Trường ĐH BR-VT.

Tiếp đó, Duy liên hệ phòng đào tạo Trường ĐH BR-VT và trường xác nhận đã có GCNKQT nhưng nhà trường không gửi vì em đã đậu vào hệ CĐ (?). “14 điểm em có nhiều cơ hội trúng NV2 vào một số trường ĐH khác tại TPHCM nhưng không hiểu sao nhà trường lại tự cho em trúng tuyển vào hệ CĐ của trường” – Duy lắc đầu ngao ngán.

Không chỉ các trường ĐH mà nhiều trường CĐ cũng cố tình không gửi GCNKQT của thí sinh để chuyển xuống học hệ trung cấp. Thí sinh Nguyễn Thị Phương Thảo thi vào ngành kế toán Trường CĐ Tài chính Hải quan được 14,5 điểm và không đậu NV1.

Trong khi đang lo lắng vì chưa nhận được GCNKQT thì ngày 27-8, thí sinh này nhận được giấy báo trúng tuyển hệ trung cấp của trường. Tương tự, nhiều thí sinh thi vào Trường CĐ Nghề Lý Tự Trọng cũng phản ánh về việc nhà trường “cho” thí sinh trúng tuyển vào hệ trung cấp của trường…

Lỗi tại ai?

TS Nguyễn Đức Nghĩa, thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH-CĐ phía Nam cho rằng, theo quy định của Bộ GD-ĐT ngay khi các trường công bố điểm chuẩn NV1 là các trường phải gửi GCNKQT số 1 và số 2 (nếu không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả thi cao hơn điểm sàn CĐ) và giấy báo điểm (nếu kết quả thi dưới điểm sàn) cho thí sinh dự thi.

Nhiều thí sinh đến nay chưa nhận được GCNKQT, giấy báo điểm là điều khó tin và các trường có tổ chức thi cần phải kiểm tra lại xem bị “kẹt” ở khâu nào chứ đừng làm khó thí sinh như thế. Việc các trường không gửi GCNKQT cho thí sinh là việc làm sai mà tai hại hơn là làm mất cơ hội đăng ký NV2 của thí sinh.

Về trường hợp của thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Hà, ông Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, cho biết: Nhà trường đã gửi bảng điểm, phiếu báo điểm của tất cả thí sinh thi nhờ cho Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật TPHCM vào ngày 12-8. Và nhà trường đã ký nhận vào lúc 9 giờ ngày 13-8.

Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ với Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật TPHCM thì nhân viên phòng đào tạo xác nhận: Nhà trường có nhận được bảng điểm của Trường ĐH Sài Gòn gửi nhưng không nhận được giấy báo điểm. Hơn nữa việc cấp giấy báo điểm cho thí sinh là do Trường ĐH Sài Gòn làm chứ nhà trường không có quyền cấp (?).

Lý giải về việc không chuyển GCNKQT cho thí sinh Huỳnh Phương Duy, nhân viên phòng đào tạo Trường ĐH BR-VT cho rằng: Nhà trường không gửi GCNKQT cho em Duy vì thí sinh này đã trúng tuyển vào ngành công nghệ thực phẩm hoặc vào ngành công nghệ kỹ thuật hóa học ở hệ CĐ. Khi nào không trúng tuyển cả hệ CĐ thì nhà trường mới gửi giấy báo điểm cho thí sinh. Rõ ràng cách làm của trường này là trái với quy định của Bộ GD-ĐT.

Trong khi thời hạn nộp hồ sơ của thí sinh được đếm lùi từng ngày một thì nhiều trường lại đưa ra nhiều lý do để “làm khó” thí sinh. Thay vì đổ lỗi cho nhau, các trường nên linh hoạt giải quyết để giúp thí sinh có được “tấm giấy thông hành” nhanh chân tìm kiếm một bến đỗ an toàn để vào đời.

Thanh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.