Xét xử cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình cùng đồng phạm

Bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á, cùng 7 đồng phạm được xác định gây thất thoát hơn 5.500 tỷ đồng.
 Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm vào sáng 14-3
Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm vào sáng 14-3

Sáng 14-3, TAND TPHCM sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Phương Bình (sinh năm 1959, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á – DAB), Phùng Ngọc Khánh (sinh năm 1963, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần M&C) và 6 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Phiên tòa dự kiến kéo dài tới ngày 16-3.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2013, ông Trần Phương Bình là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, biết rõ nhóm Công ty M&C không có khả năng tài chính để chi trả cho hoạt động kinh doanh và trả nợ cho DAB nhưng vẫn thống nhất cho Phùng Ngọc Khánh (Chủ tịch HĐQT Công ty M&C) tạo lập hồ sơ khống, dùng pháp nhân nhiều công ty không đủ điều kiện để vay vốn của DAB, sử dụng tiền vay để trả nợ và DAB bảo lãnh thanh toán trái phiếu trái quy định của pháp luật.

Bị cáo Trần Phương Bình

Bị cáo Trần Phương Bình

Cụ thể, Trần Phương Bình bàn bạc, thống nhất với Phùng Ngọc Khánh tổ chức lập khống hồ sơ và phương án kinh doanh để vay vốn của DAB; chỉ đạo Nguyễn Thị Ngọc Vân, Nguyễn Đức Tài và các cán bộ DAB không thẩm định hồ sơ vay và tài sản đảm bảo, lập tờ trình đề nghị phê duyệt cho 5 công ty trong nhóm Công ty M&C vay 1.680 tỷ đồng; bảo lãnh thanh toán lô trái phiếu với Ngân hàng An Bình vì đến thời hạn mà Công ty M&C không trả được nợ cho Ngân hàng An Bình (DAB phải cho Công ty M&C vay 2 khoản, tổng số hơn 146 tỷ đồng để Phùng Ngọc Khánh sử dụng trả gốc, lãi của lô trái phiếu trên).

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Cơ quan công tố xác định, Trần Phương Bình phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền hơn 5.500 tỷ đồng do hành vi phạm tội của mình và đồng phạm gây ra.

Trong khi đó, Phùng Ngọc Khánh có hành vi đồng phạm với Trần Phương Bình trong việc tạo lập hồ sơ khống, dùng pháp nhân nhiều công ty không đủ điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật để đứng tên vay 7 khoản, gây thiệt hại cho DAB số tiền khoảng 5.500 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục