Xét xử vụ án tiêm nhầm vaccine khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong

(SGGPO).- Sáng 27-3, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tiêm nhầm vaccine khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vào sáng 20-7-2013 (Báo SGGP đã thông tin). Đây là vụ án hy hữu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng chưa từng xảy ra trong hơn 25 năm thực hiện chương trình Tiêm chủng mở rộng gây xôn xao dư luận cả nước.

Trong vụ án này, 4 bị can được đưa ra xét xử đều công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa gồm: Y sĩ Nguyễn Thị Thuận (nhân viên Khoa sản) bị truy tố về tội: “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”; Nguyễn Văn Thiện (Phó Giám đốc Bệnh viện), Trần Thị Hải Vân (Y tá trưởng), Lê Huỳnh Sơn (Phó trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp, Cử nhân gây mê, phụ trách phòng mổ) cùng về tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước khi khai mạc phiên tòa, bà Thuận đang bị tạm giam nên được cơ quan Công an tỉnh Quảng Trị đưa đến phiên tòa bằng xe chở phạm nhân, tỏ ra khá mệt mỏi. Các bị cáo còn lại được tại ngoại và cũng đã đến phiên tòa đầy đủ. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Võ Ngọc Mậu.

Nguyễn Thị Thuận (áo đen) và 3 bị can tại tòa trong sáng 27-3

Tại phiên tòa, các bị cáo Thuận, Thiện, Vân và Sơn đều trả lời nhanh các câu hỏi của Hội đồng xét xử (HĐXX). Luật sư của người bị hại yêu cầu, HĐXX cho triệu tập đại diện Sở Y tế Quảng Trị, đại diện một số khoa ngành tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa đến phiên tòa để có ý kiến trước nhân dân về trách nhiệm liên đới nhưng không được HĐXX đồng ý vì cho rằng không cần thiết.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Trị, khoảng 7 giờ 30 phút sáng 20-7-2013, bà Thuận thực hiện y lệnh của bác sĩ tiêm vaccine viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh tại bệnh viện này. Do bệnh viện lúc này mất điện, bà Thuận dùng ánh sáng từ đèn của điện thoại di động rọi lấy vaccine trong tủ lạnh của khoa khám bệnh, nhưng đã  lấy nhầm 3 lọ Esmeron (thuốc gây mê) tiêm cho 3 trẻ. Sau khi tiêm, 3 trẻ tím tái, thở nấc, người nhà la lên, bà Thuận đưa các cháu đến phòng sơ sinh cấp cứu nhưng các cháu đã tử vong lúc 9 giờ cùng ngày.

Xảy ra sự cố, bà Thuận chạy tìm lại 3 vỏ lọ thuốc Esmeron cho vào túi áo, rồi cầm 3 lọ vaccine viêm gan B chưa sử dụng quay lại khoa sản. Tại đây, bà Thuận lấy ống tiêm rút vaccine viêm gan B xả bỏ rồi vứt vỏ 3 lọ vaccine vào sọt rác treo ở xe tiêm thuốc. Đồng thời, lấy 3 vỏ lọ Esmeron đã tiêm cho 3 trẻ ném vào gốc cây nhãn phía sau khoa sản và vứt luôn 3 vỏ hộp thuốc này. Sau đó, bà Thuận nhờ 2 đồng nghiệp đến lấy 3 vỏ lọ vaccine viêm gan B và 3 ống tiêm giao nộp cho Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa.

Về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của 3 bị can Nguyễn Văn Thiện, Trần Thị Hải Vân và Lê Huỳnh Sơn, theo cáo trạng, ngày 6-6-2013, Sơn đến khoa dược lấy 1 hộp Esmeron để dùng cho phẫu thuật nhưng sử dụng không hết, Sơn lấy bút lông ghi chữ “thuốc độc” lên vỏ hộp thuốc này và để vào ngăn bảo quản vaccine viêm gan B trong tủ lạnh của khoa khám bệnh. Còn bà Trần Thị Hải Vân thì có trách nhiệm quản lý tủ lạnh chứa vaccine viêm gan B nhưng lại để Sơn gửi thuốc khác vào tủ của bệnh viện. Khi xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng đến kiểm tra tủ bảo quản vaccine tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa thì bà Vân lại nói hộp thuốc ông Sơn gửi là thuốc của bà. Còn Thiện, với trách nhiệm quản lý mọi hoạt động của bệnh viện, nhưng đáng trách là, trước khi xảy ra vụ việc 2 ngày, Sở Y tế Quảng Trị có đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện thuốc Esmeron để chung tủ lạnh với vaccine viêm gan B, và đã yêu cầu chấn chỉnh. Tuy nhiên, ông Thiện không thực hiện, để dẫn đến việc y sĩ Thuận lấy và tiêm nhầm thuốc.

Sự thiếu trách nhiệm, việc làm không đúng của Thiện, Vân và Sơn chính là nguyên nhân dẫn đến việc y sĩ Thuận lấy nhầm thuốc trong tủ chứa vaccine để tiêm cho 3 trẻ, gây ra cái chết đau lòng cho 3 trẻ sơ sinh kể trên.

Phóng viên Báo SGGP tiếp tục thông tin về phiên tòa này.

Văn Thắng

 

>>Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng viêm gan B tại Quảng Trị: Chờ kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TPHCM trong giờ học thực hành

Tăng học phí song hành hỗ trợ người học

Từ năm 2022, học phí đại học, giáo dục nghề nghiệp sẽ tăng theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (gọi tắt là Nghị định 81). Theo đó, mức học phí mới của nhiều trường công lập, nhất là các trường mới tự chủ, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng gấp đôi so với mức học phí cũ. Do đó, để giảm áp lực cho người học, các trường cũng nỗ lực đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm và nhiều loại học bổng.