Xét xử vụ buôn bán thuốc giả mác Heath 2000 Canada: Các luật sư bào chữa phản bác quan điểm buộc tội bị cáo Trương Quốc Cường

Ngày 16-5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada tiếp tục với phần tranh luận.
Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử. Ảnh: TTXVN

Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Quốc Cường cho rằng, trong thời gian ông Cường làm Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), luôn phải đối phó với ông Cao Minh Quang (khi đó là Thứ trưởng Bộ Y tế) vì ông này luôn tìm cách gây khó dễ, o ép ông Cường. Hồ sơ vụ án thể hiện, với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, phó chủ tịch thường trực, được ủy quyền điều hành hội đồng xét duyệt thuốc, bị cáo Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao.

Ông Cường đã thiếu giám sát, kiểm tra hoạt động và đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc mang nhãn mác trên, dẫn đến 6/7 loại thuốc giả được nhập về Việt Nam với giá trị hơn 148 tỷ đồng. Cáo buộc còn cho rằng, ông Cường nhận được thông tin, nguồn gốc số thuốc trên nhưng không đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy, dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế tiếp tục sử dụng.

Các luật sư bào chữa cho ông Cường đều bày tỏ quan điểm, đây là vụ án chưa được điều tra toàn diện, đánh giá chứng cứ chưa chính xác nên chưa đánh giá đúng tội. Một số luật sư cũng cho rằng, cơ quan tố tụng đã dùng chứng cứ buộc tội ông Cao Minh Quang để buộc tội ông Cường là chưa đúng bản chất sự thật. Nếu phiên tòa có sự chứng kiến của ông Cao Minh Quang sẽ làm rõ được hành vi của ông Cường. 

Các luật sư bào chữa của ông Cường đều nhấn mạnh, trong quá trình điều tra và tại tòa, thân chủ luôn hợp tác, thành khẩn khai báo và đã tự nguyện nộp lại hơn 1,8 tỷ đồng. Nhóm luật sư bào chữa cho cựu Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, trong vụ án, không đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu nghiêm trọng” đối với bị cáo Trương Quốc Cường. Hôm nay 17-5, phiên tòa tiếp tục phần tranh luận.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bị can Nguyễn Phương Hằng

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.