Xin đừng kinh doanh trên những mái đầu xanh

Đứng trước cổng trường chờ đón con, không ít phụ huynh phải mang theo cơm hộp, xôi, bánh mì… cho con lót dạ để tiếp tục vào các lớp học thêm như công nhân tăng ca. Học thêm không là chuyện mới nếu như đây là nhu cầu thật sự, ngặt nỗi bây giờ thành chuyện tế nhị, không nói ra nhưng ai cũng biết. Đó là phải học thêm “đúng địa chỉ”, nếu không muốn bị điểm xấu hay trung bình.

Chị phụ huynh thường đón con mà tôi đã khá quen mặt, bức xúc kể về trường hợp “tự nguyện” học thêm của con mình. Con chị ngoài giờ học chính khóa ở trường còn học thêm môn Văn tại một trung tâm bồi dưỡng khá tiếng tăm của TP, chưa kể cháu đã mấy năm ròng đeo bám lớp tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ lớn của TP với mức học phí mỗi khóa ngót nghét 8-9 triệu đồng. “Bài làm văn của cháu luôn 8 điểm còn điểm học ngoại ngữ toàn “good, good” nên vợ chồng tôi cũng mừng và tin rằng mình đã đầu tư đúng chỗ”, chị phụ huynh nói nhưng khóe mắt đỏ hoe. Ai ngờ điểm Văn và Anh Văn trong trường chính khóa của cháu chỉ đạt 5-6 điểm. Một hôm, cháu đi học nhưng để lại một tờ giấy trên bàn cho ba mẹ, ghi: “Con đã suy nghĩ rồi, ba mẹ nên cho con đi học thêm ở nhà cô giáo chứ điểm trong lớp như vừa rồi con không chịu nổi…”. Thái độ của con làm anh chị giật mình. Đêm hôm ấy sau nhiều lần thủ thỉ, thậm chí tranh cãi với con, chị phải nhượng bộ, gọi điện thoại đến nhà cô giáo dạy Văn trong lớp để xin cho con học thêm. Chỉ một tháng học thêm… đúng địa chỉ, điểm số của cháu trong lớp đã cải thiện rõ rệt, toàn 9 điểm!

Trường hợp của con tôi cũng không khác. Mới vào đầu năm học, cháu đi học về và kể là cô giáo dạy Văn khó tính lắm. Bài luận văn số 1, hơn nửa lớp dưới điểm trung bình. Nhiều em học giỏi từ năm ngoái, giờ làm bài cũng chỉ 6-7 điểm là cùng. Học sinh, kể cả không ít phụ huynh nhốn nháo đi tìm “ẩn số”, học trò học kém, không nắm được bài hay là…? Phụ huynh này rỉ tai phụ huynh kia, trò này nói với trò kia, hóa ra phải đi học thêm tại nhà cô. Gần tới các đợt làm bài kiểm tra hay thi học kỳ, các em có học thêm đều được cô kèm tận tình, phát thêm đề cương và còn căn dặn “vào lớp, cấm không được cho các bạn khác mượn đề cương”. Chưa hết học kỳ 1, cô đã khéo léo “tiếp thị” rằng hè này cô sẽ cùng nhiều giáo viên mở lớp dạy hè (?).

Giáo viên chưa thể sống bằng lương, đó là một thực tế nhưng đừng vin vào điều ấy để kinh doanh trên những mái đầu xanh. Vẫn còn đó nhiều thầy cô giáo khiêm cung với đồng lương ít ỏi, mái nhà lụp xụp, bữa cơm đạm bạc, lọc cọc với chiếc xe cũ kỹ… nhưng vẫn dạy tốt trên bục giảng và chuyện “dạy thêm dạy bớt” như một điều xa lạ…

Cát Tường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục