Xử lý nghiêm vi phạm về chất lượng công trình giao thông

SGGP
Ngày 2-4, Bộ GTVT đã ban hành chương trình hành động nâng cao chất lượng công trình giao thông đường bộ giai đoạn từ nay đến năm 2021, trong đó sẽ có giải pháp xử lý nghiêm các vi phạm về chất lượng công trình.

Theo Bộ GTVT, thời gian vừa qua, một số công trình sau khi đưa vào khai thác xuất hiện các khiếm khuyết về chất lượng đã tạo dư luận không tốt và ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Hiện Bộ GTVT chuẩn bị triển khai nhiều dự án quan trọng quốc gia, có quy mô, tính chất phức tạp trong đó có dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Do vậy, công tác quản lý chất lượng xây dựng trong thời gian tới càng phải được xem trọng, không để xảy ra bất kỳ khiếm khuyết nào về chất lượng.

Với chương trình hành động vừa được đề ra, Bộ GTVT sẽ tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các dự án, phân định rõ và nâng cao trách nhiệm của các chủ thể tham gia dự án, bao gồm người quyết định đầu tư, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhà đầu tư, chủ đầu tư, các ban quản lý dự án, tư vấn và nhà thầu xây lắp về quản lý chất lượng công trình.

Đặc biệt, Bộ GTVT sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách về quản lý chất lượng, xây dựng chế tài xử lý nghiêm và đủ sức răn đe đối với vi phạm về chất lượng. Bộ GTVT cũng sẽ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giải quyết các vướng mắc trong quản lý đầu tư xây dựng, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ ban hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư để đẩy nhanh hoàn chỉnh hạ tầng giao thông quốc gia.

* Trước đó, Bộ GTVT cho biết cũng đã yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam có trách nhiệm thực hiện hiệu quả quy hoạch nhóm cảng biển, nhất là các cảng cửa ngõ quốc tế tại Hải Phòng (Lạch Huyện) và Bà Rịa - Vũng Tàu (Cái Mép) nhằm đáp ứng nhu cầu thông quan hàng hóa, nâng cao lượng xuất nhập khẩu.

Tại khu vực phía Nam, hiện Bộ GTVT đã đề xuất cấp thẩm quyền bố trí nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 để sớm hoàn thiện giai đoạn 2 dự án đầu tư xây dựng công trình luồng cho tàu biển tải trọng lớn vào sông Hậu. Do đó, Cục Hàng hải Việt Nam cần duy trì năng lực vận tải tuyến luồng hàng hải trên sông Hậu qua kênh Quan Chánh Bố theo thiết kế, đảm bảo nhu cầu vận tải hàng hóa của khu vực thông qua cảng biển Cần Thơ.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Bút Sài Gòn

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Sự kiện & Bình luận

Xây dựng đội ngũ cán bộ không tham nhũng, tiêu cực

Xây dựng được đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới; đủ sức và dũng cảm đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực là yêu cầu không chỉ cấp bách mà còn mang tính chiến lược đối với công cuộc “giặc nội xâm” hiện nay. 
" />