Xử lý sai phạm trong hỗ trợ học nghề và hưởng trợ cấp thất nghiệp

SGGP
Liên quan đến việc hỗ trợ học nghề và hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, Chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp quận 9, Sở LĐTB-XH TPHCM đã ban hành Kết luận thanh tra số 38984/KLTT-SLĐTBXH-TTS, trong đó chỉ ra một số sai sót tại đơn vị này.

Đối với công tác đào tạo nghề cho người lao động (NLĐ) theo quyết định hỗ trợ học nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM đã xây dựng chương trình, kế hoạch đào tạo đối với 2 lớp nghiệp vụ bán hàng và 4 lớp thiết kế đồ họa. Tại 2 lớp nghiệp vụ bán hàng, trung tâm đã xây dựng kế hoạch đào tạo nghiệp vụ bán hàng với thời gian khóa học 1 tháng, thời gian thực học 12 ngày, tổng giờ đào tạo 30 giờ và lập hồ sơ thanh toán với Bảo hiểm xã hội TPHCM 56 triệu đồng. Việc làm này là chưa thực hiện đúng thời gian đào tạo theo quy định tại khoản 7, Điều 3 Thông tư số 43/2015/TT-BLĐTBXH ngày 20-10-2015.

Thanh tra Sở LĐTB-XH TP cũng nhận thấy, việc hỗ trợ học nghề cho NLĐ tại 4 lớp thiết kế đồ hoạ được trung tâm liên kết đào tạo nghề với Công ty TNHH SX-TM-DV Anh Hào và lập hồ sơ thanh toán với Bảo hiểm xã hội TPHCM 112 triệu đồng, cũng thực hiện chưa đúng quy định tại Điều 10 Thông tư số 43/2015/TT-BLĐTBXH ngày 20-10-2015.

Từ kết quả thanh tra, xác minh, Sở LĐTB-XH TP khẳng định, có đủ cơ sở để kết luận, 168 triệu đồng đã được Bảo hiểm xã hội TPHCM thanh toán cho trung tâm có dấu hiệu vi phạm về thủ tục và căn cứ thanh toán. Tại thời điểm thanh tra, số tiền này vẫn còn trong tài khoản của trung tâm cần phải thu hồi, hoàn trả lại Bảo hiểm thất nghiệp TPHCM theo đúng quy định.

Sở LĐTB-XH TPHCM cũng cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về Giám đốc Trung tâm, Trưởng phòng Đào tạo, Phó Chi nhánh BHTN quận 9 và các cá nhân có liên quan. Vì vậy, Sở LĐTB-XH TPHCM đã chỉ đạo giám đốc trung tâm chấm dứt ngay hoạt động GDNN đối với các nghề đào tạo không đủ điều kiện, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên; chấm dứt ngay việc liên kết đào tạo với các đơn vị không đủ điều kiện hoạt động GDNN theo quy định. Đồng thời phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Trưởng phòng Đào tạo, Phó trưởng chi nhánh BHTN quận 9 và các cá nhân có liên quan. Tiến hành thu hồi hoàn trả 168 triệu đồng mà Bảo hiểm xã hội TPHCM đã thanh toán hỗ trợ học nghề cho trung tâm.

Về việc khắc phục, xử lý cán bộ, nhân viên sai phạm theo kết luận thanh tra, sáng 2-3, bà Lê Thị Kiều Phượng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, cho biết trung tâm đã tổ chức kiểm điểm Trưởng phòng Đào tạo, Phó trưởng Chi nhánh BHTN quận 9 và các cá nhân có liên quan. Tuy nhiên do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên trung tâm đã tạm hoãn thời gian kỷ luật, đồng thời cũng đã gửi thư mời để thực hiện kỷ luật trong tuần đầu tiên của tháng 3. Riêng trường hợp Phó trưởng Chi nhánh BHTN quận 9, do cán bộ này đang trong thời gian mang thai nên theo quy định, trung tâm chưa xem xét xử lý kỷ luật.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Chọn trường cho con: Học trường nào không quan trọng bằng đi đường dài

Sáng 18-5, Báo SGGP tổ chức livestream talkshow “Chọn trường nào cho con?” với sự chia sẻ của Thạc sĩ giáo dục Nguyễn Hồ Thụy Anh; Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh bậc trung học Trường Quốc tế Á Châu và Thạc sĩ Phan Nhân, giảng viên đại học, cựu du học sinh Hàn Quốc. Các chuyên gia đã phân tích ưu nhược điểm của từng loại hình trường để phụ huynh có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho con.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục