Xử nghiêm công ty hóa dược bán chất cấm trong chăn nuôi

(SGGPO).- Chiều 6-12, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thông báo về việc xử lý vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh nguyên liệu làm thuốc đối với Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông (địa chỉ đăng ký kinh doanh ở số 7 ngõ 39/1 Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội).

Theo đó, qua hậu kiểm, đoàn kiểm tra của Cục Quản lý Dược đã phát hiện Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol làm thuốc. Cụ thể, công ty này đã nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol với số lượng thực tế nhiều hơn 200 kg so với số lượng nguyên liệu trên đơn hàng nhập khẩu nguyên liệu, tá dược, bán thành phẩm thuốc được Cục Quản lý Dược duyệt tại công văn số 2472/QLD-KD ngày 25/2/2014. Nghiêm trọng hơn, Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông còn bán buôn nguyên liệu Salbutamol cho các đơn vị, cá nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Báo động về việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Trước những sai phạm trên, Cục Quản lý Dược đã ban hành quyết định đình chỉ việc kinh doanh thuốc của Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông cho đến khi có quyết định hủy bỏ việc đình chỉ này. Đồng thời dừng tiếp nhận, xem xét hồ sơ đăng ký thuốc, hồ sơ nhập khẩu thuốc của Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông không thời hạn. Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông do Sở Y tế Hà Nội cấp, trong thời hạn 6 tháng. Cùng với đó, Cục Quản lý Dược cũng có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế Hà Nội xem xét việc thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông theo thẩm quyền và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Quản lý dược trước ngày 15-12.

Đặc biệt, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời, căn cứ Quy chế số 03/QC-BCA-BYT về công tác phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế đã được Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế ký kết, Cục Quản lý dược đã chuyển hồ sơ, tài liệu có liên quan đến vụ việc này tới Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Bộ Công an để cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Cục Quản lý Dược cũng khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra đối với tất cả các công ty nhập khẩu và kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc trên toàn quốc, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong nhập khẩu và kinh doanh dược phẩm.

Sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi sẽ khiến người tiêu dùng bị ảnh hưởng đến sức khỏe

Được biết, Salbutamol và Clenbuterol đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi từ năm 2002. Đây là hai hóa chất có tác dụng giãn phế quản, được dùng làm thuốc điều trị hen suyễn, điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hai chất này thường được sử dụng sai mục đích, trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm thúc cho con vật lớn nhanh, tỷ lệ nạc cao hơn, màu sắc thịt đỏ hơn... dẫn tới những nguy hại cho người tiêu dùng khi sử dụng phải thịt gia súc, gia cầm được nuôi bằng thức ăn có chất tạo nạc.

Cùng liên quan tới việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi tràn lan, trước đó vào tháng 10-2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã đề nghị Bộ Y tế xem xét làm rõ việc cho phép nhập lượng lớn chất Salbutamol và Clenbuterol so với nhu cầu sử dụng chất này làm thuốc. Tuy nhiên, Bộ Y tế phản ứng lại khi cho biết từ đầu năm đến nay chỉ cho nhập 3,5 tấn Salbutamol, không có đơn hàng nào nhập Clenbuterol như thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).