Xuất khẩu gạo đang theo một tiến độ chuẩn xác

Phải chăng, một trong những nguyên nhân tạo ra cơn “sốt” gạo vừa qua là do lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam không được cân đối? Cộng hưởng với nó là giá trúng thầu xuất khẩu gạo sang thị trường Philippines lên tới 1.200 USD/tấn (trong khi giá chào xuất khẩu hiện mới đứng ở mức 800 USD/tấn) khiến tâm lý găm hàng chờ giá lên tiếp càng “nóng”. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Chi - Phó vụ trưởng Vụ Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương, đã khẳng định xuất khẩu gạo đang theo một tiến độ rất chuẩn xác.

* PV:
Một số thông tin cho rằng tình trạng khan hiếm gạo vừa qua là do chúng ta cho xuất khẩu gạo với khối lượng lớn?

Vận chuyển gạo xuất khẩu ở Cần Thơ . Ảnh Thái Bằng

* Ông NGUYỄN ĐĂNG CHI: Không đúng. Xuất khẩu gạo đang theo một tiến độ rất chuẩn xác. Chúng ta vẫn tạm thời không ký thêm hợp đồng từ sau cuộc họp của Thủ tướng với Bộ NN-PTNT hồi đầu tháng 4, vì chúng ta đã cân đối và ký đủ tiến độ xuất khẩu. Hàng năm chúng ta đều đưa ra chỉ tiêu xuất khẩu gạo chính là nhằm ổn định thị trường trong nước và đảm bảo an ninh lương thực. Chỉ tiêu xuất khẩu gạo hàng năm cũng được tính toán một cách rất khoa học. Căn cứ để đưa ra chỉ tiêu xuất khẩu hàng năm là do nguồn từ Bộ NN-PTNT tính toán: năng suất bao nhiêu, để ăn bao nhiêu, để làm giống bao nhiêu, chăn nuôi là bao nhiêu…, còn thừa chúng ta mới tính toán chỉ tiêu xuất khẩu. Chính vì vậy việc chúng ta cho xuất khẩu không phải là nguyên nhân làm tăng giá gạo trong nước.

Năm 2008 ước tính vụ Đông Xuân chúng ta thu hoạch trên 9 triệu tấn lúa có thể coi là được mùa và bội thu. Nhưng, trước tình hình lương thực thế giới căng thẳng nên Nhà nước chỉ đưa ra chỉ tiêu xuất khẩu hết quý 3 là 3,5 triệu tấn sau đó đợi vụ lúa Hè Thu mới tính toán tiếp. Hiện tại dự trữ lưu thông của các thành viên hiệp hội cũng lên đến 1,1 triệu tấn gạo và nếu chúng ta giao hàng cả tháng 5 và 6 cũng không hết được số gạo này. Số gạo này cũng là một phần can thiệp vào thị trường khi thiếu. Tôi xin khẳng định lại: nguồn cung gạo có thể hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu lương thực trong nước. Chính vì vậy “cơn sốt” giá gạo mấy ngày qua là giả tạo.

* Mặc dù nguyên nhân chính gây ra “cơn sốt” gạo tại một số tỉnh thành phía Nam được xác nhận là do tin đồn và đầu cơ. Nhưng ông có cho rằng chúng ta có sơ hở trong quá trình điều hành và cung ứng gạo?

* Tôi cho rằng công tác điều hành thị trường gạo trong nước cũng như xuất khẩu không có vấn đề gì. Do người dân và một số nhà đầu cơ nghe thông tin bên ngoài mua để đầu cơ. Nhiều thông tin còn cho thấy hiện tại còn có một số nhà đầu tư chứng khoán, nhà đất thua lỗ chuyển sang mua gạo đầu cơ…

* Trong đợt “sốt” gạo vừa xảy ra, các siêu thị vẫn thực hiện tốt việc niêm yết giá. Nhưng việc “sốt” giá lại xảy ra chủ yếu ở các hàng bán gạo ở ngoài các chợ và đầu mối cung cấp gạo. Đây là những nơi rất khó quản lý về việc niêm yết?

* Chính quyền cơ sở phải phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương và chi cục quản lý thị trường có biện pháp xử lý thật nghiêm. Ngoài ra những doanh nghiệp kinh doanh lương thực của Nhà nước cũng phải điều gạo về cung cấp cho những nơi đang có cơn sốt gạo.

* Việc điều gạo về những nơi đang “sốt” đã chứng tỏ việc khan hiếm gạo là có thật?

* Nếu người dân cứ mua gạo ăn như bình thường thì chẳng có cơn “sốt” nào hết. Nhưng vì do tin đồn nên ai cũng đổ xô đi mua, nhà nào cũng tranh nhau mua gạo tích trữ thì làm sao thị trường không “sốt”.

* Bộ Công Thương đã có biện pháp gì để dẹp cơn “sốt” gạo vừa rồi, thưa ông?

* Thứ nhất, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra và dứt khoát xử lý nghiêm những tổ chức cá nhân đầu cơ trục lợi, Chi cục quản lý thị trường kiểm tra việc niêm yết giá của các cơ sở kinh doanh mặt hàng này… Thứ hai, Chính phủ vẫn duy trì yêu cầu không ký tiếp hợp đồng xuất khẩu. Thứ ba, các cơ quan chức năng sẽ quản lý thật chặt đầu ra (kiên quyết xử lý thật nghiêm việc xuất lậu qua biên giới).

Tôi cho rằng với những biện pháp này thì những người đã đầu cơ lúa gạo trong mấy ngày vừa qua chắc chắn sẽ bị thua thiệt. Hiện tại các doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty Lương thực miền Nam cũng đang điều thêm gạo ra thị trường để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người dân. Tuy nhiên tôi cũng mong muốn người tiêu dùng nên nâng cao tinh thần cảnh giác trước những tin đồn thất thiệt để tránh thiệt hại cho chính bản thân mình và vô tình tiếp tay cho các tổ chức, cá nhân đầu cơ.

Bộ Công Thương đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về việc đến thời điểm hết quý 3-2008, các doanh nghiệp chỉ được phép ký hợp đồng xuất khẩu 3 - 3,5 triệu tấn gạo. Nếu sang quý 4-2008, diễn biến mùa vụ thuận lợi, ít bị ảnh hưởng thiên tai và doanh nghiệp vẫn còn gạo trong kho thì sẽ tính toán cho ký hợp đồng xuất khẩu tiếp. Bộ Công Thương cũng cho biết, đến hết quý 3 năm nay, cả nước sẽ xuất khẩu khoảng 3,2 triệu tấn gạo. Hiện các doanh nghiệp mới ký hợp đồng xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn gạo, riêng quý 2 sẽ xuất 960.000 tấn nên chắc chắn sẽ không có việc thiếu gạo.

 

ANH NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Đình Cung

Cần bộ tiêu chí về dự án tốt để thu hút đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1242/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM).

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản 2.0 với giao diện hiện đại, khác biệt. 

Thị trường

Giảm giá nhỏ giọt tất cả mặt hàng xăng dầu

Tại kỳ điều hành thị trường bán lẻ xăng dầu trong nước chiều nay 27-7, Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định giảm giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu, tuy nhiên mức giảm rất nhỏ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế