Xúc tiến xây dựng đô thị khoa học và giáo dục tại Bình Định

SGGP
Đến thăm và làm việc tại Trung tâm Quốc tế Khoa học Giáo dục liên ngành (ICISE), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý tưởng đề xuất xây dựng đô thị khoa học tại Bình Định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung tâm khám phá khoa học. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung tâm khám phá khoa học. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng đồng ý về chủ trương, nguyên tắc để Bình Định xây dựng một đô thị khoa học và giáo dục. “Đây là bước đi mạnh dạn và tiên phong để có thể quy tụ nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới, góp phần thúc đẩy khoa học nước nhà” - Thủ tướng ghi nhận.

Sáng 6-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo tỉnh Bình Định đến thăm và làm việc tại Trung tâm ICISE (tại thung lũng Quy Hòa - phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định). Trước tiên, Thủ tướng đã tham quan dự án Tổ hợp Không gian khoa học đặt giữa thung lũng Quy Hòa. 

Tại đây, Thủ tướng ghi nhận, nhiều mô hình rất ý nghĩa, có sự liên kết giữa khoa học và giáo dục. Nhiều mô hình dành cho trẻ em vừa có thể vui chơi lành mạnh, vừa tiếp cận được với khoa học hiện đại từ sớm. Đây là những sáng kiến mới nhằm góp phần trong công cuộc cải cách giáo dục gắn liền với thực tiễn.

Tại Trung Tâm ICISE, GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc đã đón tiếp và làm việc cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác. GS Trần Thanh Vân vui mừng cho biết, từ năm 2013 đến nay, Trung tâm ICISE đã tổ chức 40 hội nghị quốc tế, có ít nhất 3.500 nhà khoa học đến đây. Bên cạnh đó, trung tâm cũng đã tổ chức những lớp học chuyên đề đào tạo các nghiên cứu sinh trong nước. Ngoài ra, trung tâm đã thành lập được một viện nghiên cứu về lý thuyết và thực nghiệm neutrino. Nếu mô hình nhỏ này thành công thì khi mở rộng hơn nó sẽ đóng góp những nghiên cứu về khoa học cho Việt Nam. “Mong muốn của chúng tôi là đưa khoa học đến quần chúng, trẻ em. Làm sao dọn một con đường cho tương lai khoa học tại Việt Nam. Ngoài được sự ủng hộ của Chính phủ, chúng tôi cũng đã vận động tìm sự giúp đỡ từ các nhà khoa học trên thế giới về chất xám, để giúp chúng ta vận hành trung tâm khoa học trong tương lai”, GS Trần Thanh Vân chia sẻ. 

Theo GS Trần Thanh Vân, ở chương trình “Gặp gỡ khoa học Việt Nam” lần này (ngày 9-5-2018), Trung tâm ICISE đã mời được 4 nhà khoa học đã đoạt giải Nobel đến Việt Nam để trao đổi kiến thức khoa học.

Trò chuyện với vợ chồng GS Trần Thanh Vân cùng lãnh đạo tỉnh Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, gần 10 năm từ khi có ý tưởng, hôm nay đến đây đã thấy hình hài của một thành phố khoa học tại Quy Nhơn. Đây là sự cố gắng rất lớn của GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc, hơn hết là sự phấn đấu không mệt mỏi của các nhà khoa học, trong đó có sự hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Định. “Quý vị là những người yêu nước chân thành nhất và có những hoạt động không mệt mỏi. Với ý chí của người miền Trung đã nỗ lực liên tục trong công cuộc đưa khoa học của đất nước tiến bộ hơn”.

Thủ tướng mong muốn, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 của nước nhà, Trung tâm ICISE nên hình thành một tư duy khoa học mới, để giới trẻ hiểu và bước chân vào phát triển địa phương, đất nước. Ngoài ra, khoa học phải gắn bó thiết thực để góp phần cải cách giáo dục của nước nhà là nhiệm vụ hết sức quan trọng. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, hiện Việt Nam đang tái cơ cấu mạnh mẽ các ngành kinh tế, khoa học công nghệ; mong rằng với kinh nghiệm của GS Trần Thanh Vân, GS Lê Kim Ngọc và các nhà khoa học tại đây, chúng ta hãy đóng góp vào quá trình chuyển dịch cơ cấu ấy. Đặc biệt, góp ý cho Chính phủ và các nhà khoa học Việt Nam chuyển đổi mạnh mẽ hơn, chất lượng tốt hơn, có nền tảng vững chắc hơn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này. 

Thủ tướng nhấn mạnh, chính việc vận dụng các thành tựu khoa học vào phát triển kinh tế có ý nghĩa rất lớn trong lúc Việt Nam đang hội nhập sâu, rộng với bạn bè quốc tế. Không có KH-CN, không có ứng dụng nghiên cứu mới, không tìm được giá trị gia tăng mới trong phát triển, không có khát vọng phát triển đưa đất nước tiến lên thì Việt Nam rất khó để phát triển sánh vai với các cường quốc năm châu. 

Thủ tướng cho rằng, nguyện vọng liên kết khoa học giữa Viện Hàn lâm KH-CN ở các trường đại học trong nước và Trung tâm ICISE là chính đáng, thiết thực để đưa khoa học nước nhà tiến bộ hơn và đặc biệt phát huy hết được chất xám khoa học.

Sau cùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các bên cần phấn đấu xây dựng nơi đây thành thung lũng khoa học, đô thị và tiến tới giấc mơ xây dựng thành phố khoa học lớn nhất Việt Nam tại Quy Nhơn; nơi hội tụ những nhà khoa học lớn trên thế giới về đây để lan tỏa đóng góp cho sự nghiệp của đất nước. Chính phủ sẽ lắng nghe những đề xuất, ý kiến cụ thể và tạo điều kiện để thực hiện ý tưởng táo bạo đó.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22-1, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha, bà María del Pilar Méndez Jiménez; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Ali Akbar Nazari; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines, ông Meynardo Los Banos Montealegre, đã trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bổ nhiệm 11 trưởng phòng, ban UBND TP Thủ Đức

Bộ máy tổ chức chính quyền của UBND TP Thủ Đức (trực thuộc UBND TPHCM) đã cơ bản hình thành bộ khung, khi sáng nay 24-1, UBND TP Thủ Đức đã công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo phòng, ban trực thuộc.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP