Xung đột leo thang tại miền Tây Myanmar, gần 400 người thiệt mạng

SGGPO
Gần 400 người đã thiệt mạng trong vụ xung đột bạo lực ở vùng Tây Bắc Myanmar trong một tuần qua. Theo Reuters, đây là số liệu mới nhất về số người thiệt mạng trong đợt xung đột này. Những người thiệt mạng chủ yếu là người Hồi giáo Rohingya.

Nguồn tin từ Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, khoảng 38.000 người  Rohingya từ Myanmar đã vượt qua biên giới Bangladesh trong một tuần khi quân nổi dậy Rohingya tấn công các trụ sở cảnh sát và một căn cứ quân sự ở bang Rakhine, gây ra các vụ đụng độ và một cuộc phản công quân sự.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo về nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo tại miền Tây Myanmar do tình trạng xung đột bạo lực tại bang Rakhine.

Xung đột leo thang tại miền Tây Myanmar, gần 400 người thiệt mạng ảnh 1 Lính biên phòng Bangladesh bắt giữ hàng trăm người Rohingya vượt biên giới trái phép từ Myanmar. Ảnh:  REUTERS
Ngày 1-9, người phát ngôn của LHQ cho biết Tổng Thư ký quan ngại trước tình trạng bạo lực xảy ra tại đây, đồng thời hối thúc các bên liên quan kiềm chế để tránh xảy ra thảm họa nhân đạo.

Trước đó, HĐBA LHQ ngày 30-8 đã triệu tập một cuộc họp kín nhằm thảo luận về tình trạng bạo lực ở bang Rakhine, song chưa có tuyên bố chính thức về cuộc khủng hoảng này.

Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft, người kêu gọi triệu tập cuộc họp trên, cho biết dù chưa có tuyên bố chính thức, song các nước ủy viên hội đồng kêu gọi các bên tại Rakhine giảm leo thang căng thẳng. 

Làn sóng bạo lực nổ ra từ ngày 25-8 khi những phần tử Hồi giáo thuộc cộng đồng người Rohingya thiểu số tấn công 24 đồn cảnh sát và đột nhập một căn cứ quân sự tại bang Rakhine. 

Myanmar không công nhận người Rohingya là một trong các dân tộc thiểu số của nước mình và gọi họ là người Bengalis - hay người nhập cư bất hợp pháp từ nước Bangladesh láng giềng - dù nhiều người đã sống tại Myanmar qua nhiều thế hệ.

Xung đột leo thang tại miền Tây Myanmar, gần 400 người thiệt mạng ảnh 2 Một nhóm người tị nạn Rohingya tiến về Bangladesh sau khi băng qua biên giới Bangladesh-Myanmar ở Teknaf, Bangladesh, ngày 1-9-2017. Ảnh: REUTERS
Thời gian qua đã xảy ra tình trạng người Rohingya di cư hàng loạt từ bang Rakhine sang các nước láng giềng sau khi quân đội nước này phát động các chiến dịch truy tìm các phần tử nổi dậy tấn công các trạm kiểm soát biên giới.

Giới chức Myanmar cáo buộc các tay súng tấn công đó là thành viên lực lượng Tổ chức Thống nhất người Rohingya, một nhóm vũ trang sắc tộc nhỏ Rohingya hoạt động từ những năm 80-90 của thế kỷ trước. 

ANH PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Công ty khởi nghiệp Nhật Bản chinh phục Mặt trăng

Ispace, một công ty khởi nghiệp về nghiên cứu không gian có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản vừa công bố về việc luyện tập cho tàu đổ bộ lên Mặt trăng, chuẩn bị cho một vụ phóng dự kiến vào tháng 11 tới. Công ty khởi nghiệp này đang nhắm tới mục tiêu trở thành công ty tư nhân đầu tiên cho tàu vũ trụ hạ cánh trên Mặt trăng.