Vụ “Đạm Phú Mỹ bị rút ruột”

Xung quanh giải trình của PetroVietnam

Trong diễn biến vụ “Đạm Phú Mỹ bị rút ruột” đang gây bức xúc cho cổ đông của Công ty cổ phần Phân đạm và hóa chất dầu khí đồng thời khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi, hôm qua, 18-9, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) Đinh La Thăng đã có văn bản “nói lại cho rõ” gửi báo chí. Tuy nhiên, liệu giải trình này có khiến dư luận thôi đặt vấn đề?

Thiệt hại 100.000USD/năm do Đạm Phú Mỹ?

Theo ông Thăng, trong hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp của Công ty Phân đạm và hóa chất dầu khí (PVFCCo – tức Đạm Phú Mỹ) được Bộ Công nghiệp phê duyệt tại Quyết định 561 ngày 15-2-2007 và trong bản công bố thông tin bán đấu giá cổ phần lần đầu có nêu: đất tại PVFCCo là đất thuê của nhà nước chưa sử dụng (thời hạn thuê là 20 năm, chính thức tính từ 1-6-2001), do Ban quản lý dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ thuộc PetroVietnam thuê, sau đó chuyển lại cho ký hợp đồng thuê lại.

Do đó, theo quy định tại Thông tư 95/2006 hướng dẫn thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, giá trị quyền sử dụng đất không đưa vào giá trị doanh nghiệp. “Như vậy, giá trị thuê đất được PVFCCo trả hàng năm cho nhà nước và được hạch toán vào giá thành sản phẩm. Nếu không sắp xếp việc sử dụng đất hợp lý thì hàng năm công ty sẽ phải mất một khoản chi phí khoảng gần 100.000USD để trả tiền thuê diện tích đất chưa sử dụng, ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty, gây thiệt hại cho các cổ đông”, ông Thăng khẳng định.

Ông Thăng cũng cho rằng, theo Quyết định 09 ngày 19-1-2007 về việc xử lý sắp xếp lại nhà đất thuộc sở hữu nhà nước và Chỉ thị 09 ngày 6-4-2007 về tăng cường quản lý sử dụng đất trong các quy hoạch và dự án đầu tư nhằm xoá bỏ quy hoạch treo, dự án treo của Thủ tướng Chính phủ, “trường hợp công ty nhà nước đã có phương án chuyển đổi sở hữu nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại thời điểm Quyết định này có hiệu lực thi hành thì phải thực hiện theo quy định tại quyết định này”.

Trong khi đó, phương án cổ phần hóa PVFCCo đã được Bộ Công nghiệp phê duyệt tại tại Quyết định 793 ngày 15-3-2007. “Do đó, PVFCCo thuộc đối tượng thực hiện quyết định và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Chủ tịch HĐQT PetroVietnam phải có trách nhiệm triển khai thực hiện đối với tất cả các đơn vị thành viên, trong đó bao gồm cả PVFCCo”, ông Thăng quả quyết.

Lãng phí nhiều năm - ai chịu trách nhiệm?

Từ cơ sở nêu trên, ông Đinh La Thăng cho rằng, để thực hiện quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ, PetroVietnam đã nhiều lần yêu cầu PVFCCo lập phương án sử dụng diện tích đất 28ha chưa sử dụng từ năm 2004 sau khi xây dựng xong nhà máy nhằm đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà máy. Tuy nhiên đến thời điểm này (hơn 8 tháng sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ), PVFCCo vẫn chưa có phương án sử dụng diện tích đất trên một cách hợp lý, gây lãng phí không nhỏ, trong khi các đơn vị khác trong tập đoàn đang gặp khó khăn về đất để triển khai các dự án lớn.

Chính vì vậy, “thực hiện quyền và trách nhiệm của công ty Mẹ, PetroVietnam mới có văn bản số 5010 ngày 23-8-2007 yêu cầu người đại diện của mình tiến hành các bước cần thiết theo quy định pháp luật để PVFCCo chuyển giao 28ha đất chưa sử dụng cho các đơn vị khác trong tập đoàn nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất”.

Cũng theo ông Thăng thì các đơn vị nhận lại diện tích đất nói trên sẽ phải hoàn trả cho PVFCCo các chi phí quá khứ mà doanh nghiệp này đã bỏ ra như tiền san lấp mặt bằng và tiếp tục trả tiền thuê đất cho nhà nước. “Do đó, việc làm của PetroVietnam trong trường hợp này là hoàn toàn đúng pháp luật, mang lại lợi ích kinh tế cho đất nước và tất cả cổ đông”.

Cũng trong ngày hôm qua, 18-9, ông Trịnh Thanh Bình, Tổng giám đốc PVFCCo, đã có văn bản gửi Báo SGGP, cho biết, “trên cơ sở yêu cầu của cổ đông (PetroVietnam), HĐQT công ty sẽ họp nghiên cứu thực hiện yêu cầu của PetroVietnam theo trình tự quy định của luật pháp và điều lệ Công ty cổ phần PVFCCo, với nguyên tắc là đảm bảo quyền lợi cho PVFCCo”.

Mặc dù ông Bình không cho biết ngày cụ thể nhưng theo một nguồn tin, cuộc họp trên sẽ được tiến hành trong ngày hôm nay, 19-9.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là 28 ha đất nói trên đã bị sử dụng lãng phí từ thời điểm thuê tháng 6-2001 (thậm chí từ trước đó), tức là từ thời kỳ đối tượng thuê còn là Ban quản lý dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ thuộc PetroVietnam, chứ không phải PVFCCo.

Bởi vì trên thực tế, PVFCCo là doanh nghiệp mới được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 19-1-2004, trên cở sở sáp nhập Nhà máy Đạm Phú Mỹ và một số đơn vị khác.

Còn nếu tính từ khi cổ phần hóa thì đến nay PVFCCo mới hoạt động được chưa đầy… một tháng (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty cổ phần Phân đạm và hóa chất dầu khí được Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM cấp ngày 31-8-2007).

Vậy trách nhiệm đối với việc sử dụng lãng phí diện tích đất nói trên trong những năm trước đây thuộc về ai? Tại sao nhận thấy sự lãng phí đó đã từ lâu nhưng ngay từ đầu PetroVietnam lại không có biện pháp để sử dụng hiệu quả diện tích đất này mà phải chờ đến khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để rồi ngay sau khi PVFCCo cổ phần hóa, chuẩn bị đi vào hoạt động thì PetroVietnam lại có một động thái gây ảnh hưởng đến hoạt động và lợi ích của cổ đông PVFCCo, đồng thời khiến dư luận đặt vấn đề về những chuyện đằng sau?

Việc sử dụng nguồn vốn, nguồn tài sản như thế nào để mang lại hiệu quả kinh tế của doanh nghiệp cũng như lợi ích cổ đông là trách nhiệm của HĐQT và lãnh đạo doanh nghiệp, được quy định tại Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong trường hợp này, dù thế nào thì việc lấy tư cách “cha mẹ” để ra một quyết định hành chính mang tính “cưỡng chế” đối với “con”, trong bối cảnh nhạy cảm – PVFCCo vừa bắt đầu hoạt động sau cổ phần hóa – của PetroVietnam cũng là một quyết định sai lầm.

Phạm Trường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều lực lượng khám xét nhà cựu Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế Hà Nội

Nhiều lực lượng khám xét nhà cựu Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế Hà Nội

Khoảng 21 giờ tối 21-9, lực lượng công an, viện kiểm sát và các lực lượng liên quan đi trên 2 xe biển xanh 80A có mặt tại nhà Đại tá Phùng Anh Lê (trên đường Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân), cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế Hà Nội để khám xét.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Cháy lớn tại công ty sản xuất mút xốp trong KCN Nam Tân Uyên

Trưa 22-9, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn (CHCN) Công an tỉnh Bình Dương đã có báo cáo nhanh vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Tài Phú (chuyên sản xuất mút xốp), KCN Nam Tân Uyên mở rộng, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Vụ án

Hai học sinh lãnh án tù vì vận chuyển lượng ma túy cực lớn

Ngày 22-9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo: Và Bá Giờ (21 tuổi, trú xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn), Già Duy Chung (18 tuổi) và Già Bá Kênh (17 tuổi, cùng trú xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.