Ý kiến của Bộ NN-PTNT xung quanh vụ thuốc tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi

Thời gian qua, một số cơ quan thông tấn báo chí đăng tải về việc sử dụng hormone tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi (TACN) và việc quản lý Nhà nước về lĩnh vực này. Bộ NN-PTNT cung cấp các thông tin liên quan về vấn đề này tới các cơ quan như sau:

Clenbuterol và Salbutamol là các chất đã bị Bộ NN-PTNT cấm sử dụng từ năm 2002. Mặc dù bị cấm nhưng các chất này vẫn được lén lút sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Sự tồn dư của các chất này gây rối loại chức năng tim và phổi như tim đập nhanh, run cơ, đau đầu, buồn nôn…

Thực hiện sự chỉ đạo của bộ, Cục Chăn nuôi đã cùng với Sở NN-PTNT của 64 tỉnh, TP tổ chức lấy mẫu thức ăn chăn nuôi tại các đại lý, các trang trại chăn nuôi và các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi trên địa bàn để phân tích kiểm tra.

Trong thời gian từ 3-7-2006 đến ngày 15-8-2006, Cục Chăn nuôi đã nhận được kết quả kiểm tra chất Clenbuterol trong TACN trên địa bàn 25 tỉnh, TP. Tổng số mẫu được kiểm tra là 295 mẫu của 114 công ty (cả nước có 249 công ty) và đã phát hiện 19 mẫu (chiếm 6,4%) có chứa Clenbuterol và Salbutamol.

Trong 19 mẫu dương tính này có 14 mẫu do các Sở NN-PTNT tiến hành lấy mẫu, 5 mẫu còn lại do đoàn kiểm tra của Cục Chăn nuôi tiến hành lấy mẫu.

Ngay sau đó, Cục Chăn nuôi đã chỉ đạo các Sở NN-PTNT tiếp tục gửi mẫu lưu đến 2 phòng phân tích độc lập, nếu 2 phòng cùng cho kết quả dương tính thì làm thủ tục thu hồi và tiêu hủy ngay các lô hàng có mẫu dương tính.

Kết quả cho thấy 6 công ty được khẳng định dương tính đồng thời ở cả 2 phòng thí nghiệm là: Công ty cổ phần Dinh dưỡng Hồng Hà (Hà Nam), Công ty TNHH Uni-President Việt Nam, DNTN Dược thú y – thú y thủy sản và sản phẩm nuôi trồng (Safanutro), Công ty TNHH SX-TM Hồng Long (Bình Dương), Công ty TNHH SX-TM Minh Quân (Đồng Nai) Công ty TNHH Newhope (TPHCM).

Tuy nhiên, kết quả dương tính được phát hiện bằng phương pháp ELISA sai biệt khác nhau ở các phòng phân tích: có 7 mẫu cho kết quả dương tính Clenbuterol ở phòng phân tích này nhưng âm tính Clenbuterol ở phòng phân tích khác; số mẫu cùng có kết quả dương tính ở 2 phòng phân tích thì sai khác nhau lớn, từ hàng chục đến 298 lần, đặc biệt có trường hợp chênh lệch nhau đến 1.780 lần.

Do có ý kiến khác nhau giữa các nhà khoa học, các doanh nghiệp về phương pháp phân tích và độ tin cậy của các kết quả xét nghiệm, Bộ NN-PTNT thấy cần kiểm chứng thêm. Ngày 9-1-2007, Cục Chăn nuôi đã gửi các mẫu lưu có kết quả dương tính Clenbuterol và Salbutamol đến phòng phân tích ở Singapore để kiểm tra bằng phương pháp sắc ký lỏng khối phổ.

Để có đủ cơ sở pháp lý xử lý các đơn vị vi phạm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý thức ăn chăn nuôi, Bộ NN-PTNT đang hoàn chỉnh các thủ tục, củng cố bằng chứng khoa học, bộ sẽ báo cáo các cơ quan chức năng để xử lý các đơn vị ngay sau khi nhận được kết quả từ Singapore về. 

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).