Ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ LĐTB - XH: Có thể miễn thuế tiền thưởng tết

(SGGP).- Ngày 19-1, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, bộ đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc vận dụng linh hoạt hơn trong việc miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với công nhân, lao động trong việc nhận tiền thưởng, tiền lương, tiền công của năm 2011 nhưng thực tế được lĩnh vào tháng 1-2012.

Trước đó, theo phản ánh của Báo SGGP, cuối tuần qua, hàng chục ngàn công nhân ở Bình Dương đã ngừng việc tập thể, khiếu nại đến các ngành chức năng về việc tiền thưởng tết (tháng lương thứ 13) bị tính thuế TNCN. Số tiền bị tính thuế bao gồm tiền lương tháng 12 (gồm cả tiền tăng ca trong tháng) với tiền thưởng tết và tiền 12 ngày nghỉ phép năm. Việc khấu trừ thuế được tính trên cơ sở hướng dẫn của Thông tư 84/2008/BTC hướng dẫn về thuế TNCN. Cụ thể, thời điểm xác định thu nhập chịu thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho đối tượng nộp thuế.

Trong khi đó, theo Nghị quyết số 08/2011/QH13 của Quốc hội ngày 6-8-2011 (về ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân) sẽ miễn thuế TNCN từ ngày 1-8-2011 đến hết ngày 31-12-2011 đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 (phần thu nhập tính thuế đến 5 triệu đồng/tháng, thuế suất 5%) của Biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại Luật Thuế TNCN.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, bộ sẽ có văn bản gửi cục thuế các địa phương thông báo tinh thần của văn bản mà Bộ Tài chính trình Thủ tướng và cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể xung quanh vấn đề này. Riêng với các khoản thu nhập nằm trong bậc 2 trở lên trong Biểu thuế lũy tiến từng phần và thu nhập của tháng 1-2012 vẫn phải chịu thuế bình thường theo quy định.

Liên quan vấn đề này, chiều 19-1, trả lời PV Báo SGGP, Vụ trưởng Vụ Lao động (Bộ LĐTB-XH) Tống Thị Minh cho biết, bộ cũng đã nhận được thông tin trên từ Báo SGGP và đang phối hợp với ngành thuế để bàn bạc, đề nghị điều chỉnh lại các quy định về việc đánh thuế thu nhập cá nhân đối với khoản tiền thưởng tết năm 2012 và tiền lương tháng 12-2011 của người lao động. 

>> Về việc tiền thưởng tết bị trừ thuế - Kiến nghị không đánh thuế

>> Tiền thưởng tết bị trừ thuế: Công nhân hụt hẫng

NGỌC QUANG - VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chuyện dài hơi

- Vậy là đoàn thể thao xứ mình tại Olympic 2020 không thể giành được tấm huy chương nào làm thuốc. Sao lần trước xứ mình có huy chương vàng lẫn bạc, mà lần này thì không? Hay lần trước ăn hên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn