Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Sáng nay, 4-4, Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND TP HCM đã có cuộc làm việc với Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) TP về công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh.

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc TTYTDP TP cho biết, hiện trung tâm có 7 khoa chuyên môn nhưng thực hiện rất nhiều công việc về phòng ngừa bệnh dịch, từ kiểm soát bệnh truyền nhiễm, an toàn vệ sinh thực phẩm đến phòng chống HIV/AIDS…

Trong khi đó, theo ông Hải, trong các năm gần đây nhiều dịch bệnh liên tục xảy ra trên đại bàn TP với quy mô và tính chất phức tạp như dịch sốt xuất huyết, dịch tiêu chảy, dịch tay-chân-miệng…

Mặc dù TTYTDP đã tích cực tuyên truyền, phòng chống nhưng xem ra vẫn chưa mấy hiệu quả. Nguyên do chủ yếu là thiếu nhân lực, cơ sở vật chất hạn chế. Hiện toàn TTYTDP TP có 181 cán bộ y, bác sĩ nhưng chỉ có 13 bác sĩ có chuyên môn về YTDP, còn lại là các chuyên ngành khác.

Hơn nữa, cơ sở hạ tầng chật hẹp, phân tán, phương tiện xuống cấp. Bên cạnh đó, mạng lưới YTDP ở các quận huyện vừa mới được tách ra từ các trung tâm y tế quận huyện nên chưa kiện toàn về nhân sự, hoạt động ì ạch, kém hiệu quả.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).