Yêu cầu cam kết mở cửa cho tất cả các khách hàng

Cửa hàng “không bán hàng cho người Việt” ở Đà Nẵng

(SGGP).- Mấy ngày qua, nhiều trang mạng và báo chí phản ánh 2 cửa hàng tại TP Đà Nẵng không bán hàng cho người Việt mà chỉ bán hàng cho người Trung Quốc và Hàn Quốc. Sau khi có thông tin, Sở Công thương Đà Nẵng chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra và lập biên bản xử phạt hành chính. Tuy nhiên, cả 2 công ty này phủ nhận phản ánh trên.

Ông Nguyễn Nho Hậu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Đà Nẵng cho biết, sau khi có thông tin 2 cửa hàng là H.A Cao su thiên nhiên (148 Xuân Thủy, quận Cẩm Lệ) của Công ty TNHH TM-DL Tuệ Dân và cửa hàng J.J Shop Sao Đại Hàn (đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà) từ chối đón khách Việt, Lực lượng QLTT đã tiến hành kiểm tra và xử lý.

Của hàng của Công ty Sao Đại Hàn, nơi chỉ bán hàng cho khách Hàn Quốc. Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Theo ông Hậu, Công ty TNHH TM-DV Tuệ Dân do bà Nguyễn Hoàng Phú Yên làm giám đốc, kinh doanh các mặt hàng chăn, ga, gối nệm cao su… Qua kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện công ty nhập khẩu các sản phẩm cao su (nệm, gối…) có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định. Ngoài ra, công ty này nhập khẩu các sản phẩm cao su nhưng chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng. Lực lượng QLTT đã ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng về những sai phạm trên.

Trả lời về việc cửa hàng này từ chối đón khách Việt, chỉ phục vụ khách Trung Quốc, bà Nguyễn Hoàng Phú Yên cho rằng, do cửa hàng mới mở (từ ngày 5-12-2015 đến nay) nên chưa có sự nhất quán của tập thể nhân viên, do đó mới để xảy ra tình trạng nêu trên. Lực lượng QLTT đã yêu cầu giám đốc công ty phải mở cửa đón tất cả các khách hàng đến tham quan, mua sắm không được chỉ đón khách người nước ngoài, phía công ty đã có bản cam kết về việc này.

Đối với cửa hàng J.J Shop Sao Đại Hàn, chỉ đón khách Hàn Quốc, lực lượng QLLT cũng đã tiến hành kiểm tra và ra quyết định xử phạt 4,8 triệu đồng vì thiếu nhãn mác phụ cho hàng hóa nhập khẩu; kinh doanh hàng hóa niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng, đồng thời yêu cầu mở cửa đón tiếp tất cả các khách hàng có nhu cầu.

Hiện Chi cục QLTT TP Đà Nẵng đã có văn bản báo cáo kết quả xử lý đối với hai công ty nói trên cho Thường trực Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng và Sở Công thương Đà Nẵng.

Trao đổi với PV SGGP, ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng cho biết, hình thức kinh doanh bán hàng cho khách tour mà không bán cho khách lẻ của hai công ty nói trên pháp luật không cấm. Nếu công ty này cấm bán hàng cho người Việt Nam lại khác. Thực tế, các lực lượng chức năng đi kiểm tra thì không thấy các công ty này dán biển cấm nào cả.

Cũng theo ông Kha, hình thức kinh doanh bán hàng cho các đoàn khách du lịch nước ngoài là mới mẻ đối với Đà Nẵng nhưng các nơi khác đã có nhiều. Vì vậy, không nên có cái nhìn quá cực đoan đối với các hình thức kinh doanh này. Họ có quyền kinh doanh những gì pháp luật không cấm.

NGUYÊN KHÔI - NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người tiếp tục đến cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Ảnh: QUỐC HÙNG

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.