Yêu cầu điều tra việc đưa hối lộ nguyên Tổng thanh tra Chính phủ

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa trả hồ sơ vụ tiêu cực trong quá trình thanh tra 4 dự án của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam, yêu cầu cơ quan an ninh điều tra tiếp tục làm rõ các tình tiết chưa sáng tỏ.

Viện yêu cầu xác minh động cơ của bị can Lương Cao Khải, nguyên Vụ phó Thanh tra Chính phủ, khi 3 lần đưa tiền cho cấp trên là ông Quách Lê Thanh, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ. Như Báo SGGP đã đưa tin, khi những sai phạm trong quá trình làm trưởng đoàn thanh tra dự án tuyến kho cảng Thị Vải bị phát hiện, Lương Cao Khải đã đưa tổng cộng 100 triệu đồng cho ông Quách Lê Thanh để nhờ “giúp đỡ”.

Sự việc sau đó được ông Thanh báo cáo Ban Nội chính TƯ và nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận. Cơ quan an ninh điều tra đề nghị truy tố 3 nguyên vụ phó của Thanh tra Chính phủ là Lương Cao Khải, Dương Văn Lực, Bùi Xuân Bảy. Cơ quan điều tra xác định, trong khi thanh tra 4 dự án của Tổng công ty Dầu khí, những bị can này đã nhận tiền của một số người bị thanh tra để bỏ qua các sai phạm, có hành vi trục lợi cá nhân... Cụ thể, Lương Cao Khải nhận 13.500 USD và 10 triệu đồng, Dương Văn Lực nhận 3.000 USD và 10 triệu đồng; Bùi Xuân Bảy 11 triệu đồng.

Trong vụ án này, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh và ông Trần Quốc Trượng, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, bị xác định đã thiếu trách nhiệm, để cấp dưới lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Q.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Từ ngày 23-8 đến ngày 15-9, Công an TPHCM đã kiểm tra gần 2 triệu lượt người tham gia giao thông, phát hiện lập biên bản hơn 17.000 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 28 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là các lỗi ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án