Yêu cầu điều tra việc đưa hối lộ nguyên Tổng thanh tra Chính phủ

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa trả hồ sơ vụ tiêu cực trong quá trình thanh tra 4 dự án của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam, yêu cầu cơ quan an ninh điều tra tiếp tục làm rõ các tình tiết chưa sáng tỏ.

Viện yêu cầu xác minh động cơ của bị can Lương Cao Khải, nguyên Vụ phó Thanh tra Chính phủ, khi 3 lần đưa tiền cho cấp trên là ông Quách Lê Thanh, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ. Như Báo SGGP đã đưa tin, khi những sai phạm trong quá trình làm trưởng đoàn thanh tra dự án tuyến kho cảng Thị Vải bị phát hiện, Lương Cao Khải đã đưa tổng cộng 100 triệu đồng cho ông Quách Lê Thanh để nhờ “giúp đỡ”.

Sự việc sau đó được ông Thanh báo cáo Ban Nội chính TƯ và nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận. Cơ quan an ninh điều tra đề nghị truy tố 3 nguyên vụ phó của Thanh tra Chính phủ là Lương Cao Khải, Dương Văn Lực, Bùi Xuân Bảy. Cơ quan điều tra xác định, trong khi thanh tra 4 dự án của Tổng công ty Dầu khí, những bị can này đã nhận tiền của một số người bị thanh tra để bỏ qua các sai phạm, có hành vi trục lợi cá nhân... Cụ thể, Lương Cao Khải nhận 13.500 USD và 10 triệu đồng, Dương Văn Lực nhận 3.000 USD và 10 triệu đồng; Bùi Xuân Bảy 11 triệu đồng.

Trong vụ án này, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh và ông Trần Quốc Trượng, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, bị xác định đã thiếu trách nhiệm, để cấp dưới lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Q.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu đô thị du lịch biển phan Thiết là một trong 9 dự án mà Bộ Công an đề nghị tỉnh Bình Thuận cung cấp hồ sơ, tài liệu.

Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu 9 dự án “khủng” ở Bình Thuận

Nhằm giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đề nghị  UBND TP Phan Thiết cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện 9 dự án, hầu hết là các dự án bất động sản.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.