Zimbabwe: Hoãn công bố kết quả bầu cử

* Tổng thống Mỹ tăng cường cấm vận Chính phủ Mugabe

AFP sáng nay cho biết, các quan chức bầu cử Zimbabwe vừa hoãn công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 với chỉ một ứng viên là Tổng thống Robert Mugabe. Theo kết quả sơ bộ, ông Mugabe đã được đa số phiếu nhưng các nhà quan sát quốc tế cho biết, nhiều phiếu bầu không hợp lệ, có phiếu gọi ông Mugabe là “tên giết người”. Các nhà quan sát thuộc Nghị viện liên Mỹ cho biết, số cử tri đi bầu rất thấp, tại nhiều vùng nông thôn, cử tri bị ép buộc đi bầu.

* Tổng thống Mỹ, George W. Bush cho biết, ông đã chỉ thị các bộ ngoại giao và tài chính soạn thảo các biện pháp trừng phạt mới với “chính phủ bất hợp pháp” ở Zimbabwe sau khi cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 ở nước này vẫn diễn ra bất chấp sự tẩy chay của phe đối lập. Ông Bush còn cho biết, Mỹ sẽ gây sức ép để LHQ có “hành động mạnh mẽ”, kể cả lệnh cấm vận vũ khí Zimbabwe và cấm các quan chức nước này xuất cảnh.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.