Cần 860.093 tỷ đồng xây thêm 6.814km đường cao tốc

SGGP
Ngày 21-3, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết, tổng cục đã báo cáo Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) nội dung điều chỉnh quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, trên cơ sở lưu lượng xe của một số trục cao tốc, hành lang vận tải đang có xu hướng gia tăng so với kết quả dự báo trước đây.
Theo đó, từ năm 2020 và định hướng đến năm 2030, cao tốc Bắc - Nam trục phía Đông và Tây sẽ được xây dựng với tổng chiều dài 3.096km. Trong đó, tuyến phía Đông gồm 27 đoạn, tổng chiều dài 1.827km; tuyến phía Tây gồm 24 đoạn với tổng chiều dài là 1.269km. 
Hệ thống đường cao tốc khu vực phía Bắc gồm 16 tuyến, tổng chiều dài 1.683km. Hệ thống đường cao tốc khu vực miền Trung và Tây Nguyên gồm 4 tuyến, tổng chiều dài 316km.
Hệ thống đường cao tốc khu vực phía Nam gồm 7 tuyến, tổng chiều dài 1.048km, đó là Biên Hòa (Đồng Nai) - Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) dài 76 km; Dầu Giây (Đồng Nai) - Liên Khương - Đà Lạt (Lâm Đồng) dài 208km; TPHCM - Thủ Dầu Một (Bình Dương) - Chơn Thành (Bình Phước) dài 69km; TPHCM - Mộc Bài (Tây Ninh) dài 55km… Tổng chiều dài cao tốc sẽ được xây dựng đến năm 2030 là 6.814km. 
Để thực hiện các dự án này, giai đoạn đến 2020 sẽ cần đến 345.167 tỷ đồng, giai đoạn đến 2030 cần 514.926 tỷ đồng. Như vậy, tổng mức đầu tư khoảng 860.093 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư các dự án này sẽ từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách dưới hình thức Chính phủ vay hoặc bảo lãnh vay, phát hành trái phiếu và chủ yếu phục vụ các dự án kém hấp dẫn về tài chính nhưng hiệu quả kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.
Để thu hút vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế khác, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài, Tổng cục ĐBVN kiến nghị các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện cơ chế chính sách, sửa đổi bổ sung các quy định về chính sách hỗ trợ tài chính, thuế, giá, phí, lệ phí, nhượng quyền để tăng tính thương mại của các dự án, đảm bảo lợi ích thỏa đáng của nhà đầu tư…

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Dự án Happy Home Cà Mau: Ồ ạt bán nền khi chưa đủ điều kiện góp vốn

Mặc dù Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở thương mại An Sinh (Happy Home), tại khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, mới chỉ được cấp phép xây dựng cổng chào, đang trong quá trình dọn dẹp mặt bằng, bồi thường giải tỏa, nhưng nhà đầu tư đã ồ ạt mở bán nền thông qua việc góp vốn sai quy định…

Bút Sài Gòn

Chạy sút quần

- Lãnh đạo Chính phủ vừa dứt khoát yêu cầu các bộ ngành phải hoàn thành và trình phương án để thực thi cắt giảm rào cản cho doanh nghiệp trước ngày 15-8. Còn mấy tuần nữa là đến hạn, vậy có gấp gáp không?

Sự kiện vấn đề

Lúng túng quản lý cán bộ qua mạng xã hội

Hiện nay, ở Việt Nam ước tính có khoảng 35 triệu người dùng mạng xã hội, chiếm 37% dân số. Trung bình mỗi ngày người Việt Nam vào mạng xã hội khoảng 2 giờ 18 phút. Bên cạnh mặt tích cực, mạng xã hội cũng tồn tại không ít những yếu tố tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xã hội, lợi ích cộng đồng, thậm chí cả an ninh quốc gia.