Cần Thơ phát hiện 11 ổ dịch tả heo châu Phi

SGGPO

Tính đến ngày 28-5, trên toàn địa bàn TP Cần Thơ đã xuất hiện 11 ổ dịch tả heo châu Phi, số heo nhiễm dịch bị tiêu hủy là 600 con, thuộc 6 xã, phường của 3 quận, huyện: Cái Răng, Bình Thủy và Phong Điền.

 

Chiều ngày 29-5, ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cho biết, trước tình hình dịch tả heo châu Phi có nguy cơ lây lan nhanh trên địa bàn thành phố, Sở đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố tăng cường công tác kiểm soát tại các trạm kiểm dịch, khi phát hiện dịch cần tiêu hủy ngay, tổ chức tiêu độc tại các vùng dịch, vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng của dịch bệnh lây lan, đảm bảo đúng quy trình để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, một số hộ chăn nuôi có khoảng 200 đến 300 con khi bị bệnh lại không có nơi tiêu hủy, vì vậy phải vận chuyển đi một điểm khác để tiêu hủy, nên công tác phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn.

Giải pháp trước mắt, các quận, huyện cần lập chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển, mua bán, giết mổ; vận động người chăn nuôi thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại. Ông Nguyễn Ngọc Hè cũng khuyến cáo người chăn nuôi khi phát hiện biểu hiện bất thường trên đàn heo, cần báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ sở thú y gần nhất để kịp thời chống và dập dịch ngay.

Đối với Chi cục Chăn nuôi và thú y phải tập trung lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ để làm sao cho đạt được kết quả cao nhất. Hiện nay tổng số đàn heo trên địa bàn thành phố có trên 124.000 con, với 5.200 hộ chăn nuôi và 10 trang trại nuôi tập trung.

Thành phố sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mua bán, vận chuyển heo bị bệnh; hỗ trợ hộ chăn nuôi bị tiêu hủy theo quy định, công khai, phổ biến số điện thoại ngành thú y để người dân thông tin, báo cáo kịp thời nếu bệnh dịch xảy ra.

PHAN TÍN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cậu bé 11 tuổi tử vong vì mèo cào!

Cậu bé 11 tuổi tử vong vì mèo cào!

Bệnh dại chủ yếu lây truyền qua các vết cắn, vết trầy xước từ nước bọt của động vật bị dại sang cơ thể người. Sau khi xâm nhập, nếu không kịp thời tiêm vaccine ngừa dại, virus dại sẽ nhân nhanh số lượng ngay tại điểm cắn, di chuyển dọc theo các dây thần kinh, tiến thẳng tới hệ thần kinh trung ương với tốc độ rất nhanh.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Gian nan thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Theo Bộ Y tế, thuốc kém chất lượng ở nước ta tuy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1,32% và thuốc giả dưới 0,1%, nhưng mỗi năm cả nước cũng phát hiện vài trăm loại thuốc không bảo đảm chất lượng phải thu hồi.