Thí sinh Sơn La được nâng 15,3 điểm để đỗ ngành Y đa khoa

SGGPO
Ngày 11-4, PGS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trường sẽ ra quyết định buộc thôi học một thí sinh đang theo học ngành Y đa khoa vì có trong danh sách nâng điểm thi do Sở GD-ĐT Hòa Bình gửi.

Công an tỉnh Sơn La khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La

Công an tỉnh Sơn La khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La

Cụ thể, trong danh sách thí sinh được nâng điểm thi do Sở GD-ĐT Hòa Bình gửi về trường, có 2 thí sinh đỗ vào  ngành Y đa khoa năm 2018. Trong đó, 1 thí sinh có điểm thực không đủ điều kiện trúng tuyển vào trường, với trường hợp này thì nhà trường sẽ xử lý theo đúng Quy chế tuyển sinh là buộc thôi học. Còn 1 thí sinh có điểm 1 môn thi tốt nghiệp THPT quốc gia bị giảm 2 điểm so với điểm thực ban đầu (nhưng lại đủ điểm xét tuyển vào trường). Với trường hợp này, nhà trường đang chờ công văn của Sở GD-ĐT Hòa Bình thông báo thí sinh này có đủ điều kiện tốt nghiệp hay không thì trường mới có biện pháp xử lý.

Công bố trước đó về kết quả xử lý thí sinh gian có gian lận điểm thi ở Hòa Bình, 64 thí sinh, trong đó 63 thí sinh năm 2018 và một thí sinh của năm 2017 bị thay đổi điểm, tức điểm chấm thẩm định giảm thấp hơn điểm đã công bố. Có 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Trong đó, môn có điểm giảm nhiều nhất là 9,25 điểm. Trong đó, có thí sinh được tăng điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm. 

Đối với các trường hợp thí sinh ở Sơn La, ông Nguyễn Hữu Tú cho biết, nhà trường đã có công văn gửi Sở GD-ĐT Sơn La để lấy danh sách các thí sinh được nâng điểm, nhưng đến nay, nhà trường vẫn chưa nhận được công văn trả lời của Sở GD-ĐT Sơn La nên chưa thể xử lý thí sinh  địa phương này trúng tuyển vào trường. Tuy nhiên, được biết, trong số 44 thí sinh được sửa nâng điểm ở Sơn La có  V.H.L – người từng nằm trong nghi vấn có điểm cao bất thường trong vụ gian lận thi cư ở tỉnh Sơn La. L được nâng 15,3 điểm để đỗ ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội. V.H.L. Thí sinh này có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối B đạt 28,4 điểm (Toán 9,4; Hóa 9,5; Sinh học 9,5) trúng tuyển ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội. L cũng là 1 trong 3 thí sinh đỗ vào y đa khoa của Đại học Y Hà Nội với điểm cao nhất. Sau chấm thẩm định, điểm thật của L giảm xuống còn: Toán  5,6; Hóa 3,5; Sinh học 4. Tổng ba điểm khối B của L chỉ là 13,1 điểm, nhưng đã được nâng khống lên thành 28,4 điểm. Như vậy, thí sinh này được nâng tổng cộng 15,3 điểm.

Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội xác nhận năm 2018, V.H.L đã làm thủ tục nhập học vào trường.  Nhà trường sẽ làm theo đúng quy chế của Bộ GD-ĐT, tức là trong trường hợp có thí sinh sai phạm đã nhập học tại trường, thì sẽ xử lý theo đúng quy định, không công nhận kết quả đó. Hiện nhà trường đang kiểm tra để rà soát danh sách thí sinh sai phạm ở Sơn La hiện có theo học tại Trường ĐH Y Hà Nôi.

Được biết, mẹ của V.H.L làm trong ngành giáo dục (là giáo viên), còn bố làm quản lý một quán net. L là học sinh của trường có Phó hiệu trưởng Đặng Hữu Thủy bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm sửa điểm thi tại Hội đồng thi THPT quốc gia Sơn La.

Với vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La, đến nay, cơ quan chức năng đã hoàn tất việc chấm thẩm định các bài thi được nâng, sửa điểm. Qua chấm thẩm định, phát hiện 44 thí sinh được nâng điểm. Cá biệt, có thí sinh N.A.T được nâng từ điểm liệt lên thành điểm giỏi, từ 0 lên 9 điểm. Cụ thể, ba môn Toán, Lý, Ngoại ngữ của N.T.A trước khi bị phát hiện nâng điểm đều là điểm 9. Sau chấm thẩm định, điểm thực lần lượt là 0 - 0,25 - 0,2. Như vậy, thí sinh này được nâng tổng cộng 26,55 điểm/3 môn.

Với vụ án gian lận thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La, tính đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 8 bị can về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 8 đối tượng này đều nằm trong ngành giáo dục và công an của tỉnh. Cơ quan điều tra đánh giá vụ gian lận điểm thi ở Sơn La là nghiêm trọng và tinh vi, bởi quy mô trong đường dây mua bán điểm thi THPT quốc gia, với mục đích “chạy điểm” để đỗ vào các trường công an, quân đội, y dược. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ. 

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố toàn bộ danh sách sinh viên trúng tuyển trên Cổng thông tin Tuyển sinh của Bộ GD-ĐT

Công bố toàn bộ danh sách sinh viên trúng tuyển trên Cổng thông tin Tuyển sinh của Bộ GD-ĐT

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, Bộ sẽ đăng tải toàn bộ danh sách giảng viên, danh sách thí sinh nhập học của các trường trong năm 2018, 2019 trên Cổng Thông tin Tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để người học và xã hội giám sát, thực hiện hậu kiểm đối với tất cả các trường. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.