Xử lý hành vi xâm phạm bản quyền tác phẩm điện ảnh

SGGP
Hiện nay trên mạng có rất nhiều website cho phép xem phim chưa có bản quyền. 
Theo Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ, việc các website này tự ý sao chép tác phẩm điện ảnh, làm thuyết minh, phụ đề tiếng Việt, rồi đăng tải, cho phép người dùng truy cập xem, mà không có sự cho phép của chủ sở hữu quyền, là hành vi xâm phạm quyền tác giả. 
Pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam đưa ra 3 biện pháp xử lý hành vi xâm phạm bản quyền, đó là các biện pháp hành chính, dân sự và hình sự. Cùng với những chủ thể tiến hành đăng tải nội dung vi phạm, có một chủ thể nữa cũng phải chịu trách nhiệm cho hành vi xâm phạm bản quyền này, đó là các nhà cung cấp dịch vụ Internet - ISP (Internet Service Provider).
Thông tư liên tịch 07/2012 của liên Bộ TT-TT và VH-TT-DL đã quy định trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian trong việc bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan trên môi trường mạng internet và mạng viễn thông.
Theo đó, các ISP phải chịu trách nhiệm trực tiếp bồi thường thiệt hại do vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và pháp luật khác trong các trường hợp: là nguồn khởi đầu đăng tải, truyền đưa hoặc cung cấp nội dung thông tin số qua mạng viễn thông và internet mà không được phép của chủ thể quyền; sửa chữa, cắt xén, sao chép nội dung thông tin số dưới bất kỳ hình thức nào mà không được phép của chủ thể quyền; cố tình hủy bỏ hoặc làm vô hiệu hóa các biện pháp kỹ thuật do chủ thể quyền thực hiện để bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan; hoạt động như nguồn phân phối thứ cấp các nội dung thông tin số do vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan mà có.

Luật sư NGUYỄN ĐỨC HOÀNG (Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bè lênh đênh trên hồ

Cuộc sống bấp bênh trên hồ Dầu Tiếng

Ven hồ Dầu Tiếng tại ấp Hòa Lộc (xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) hiện có gần 100 hộ dân là kiều bào ở Campuchia hồi hương sau nhiều năm lưu lạc xứ người. Họ chỉ đăng ký lưu trú, chưa được nhập quốc tịch, không có hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân, do vậy công việc bấp bênh, cuộc sống khó khăn. 

Bạn đọc viết

Tưởng nhớ người ra đi - vì người ở lại

Trong 9 tháng đầu năm 2017, trên cả nước đã xảy ra hơn 14.000 vụ TNGT, khiến 6.100 người chết, gần 12.000 người bị thương. Mức tổn thất về nhân mạng như trong một cuộc chiến tranh.

Cơ quan trả lời

Hành vi xâm phạm quyền tác giả phim ảnh

Mới đây, một người đã livestream (truyền video trực tiếp lên mạng) trái phép toàn bộ nội dung của bộ phim Cô Ba Sài Gòn hiện đang trình chiếu tại hệ thống các rạp trên toàn quốc.

Từ thư bạn đọc

Một hồ sơ, nhiều quyết định giải quyết khác nhau

Có gần 250m² đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) bị giải tỏa từ năm 2003, gia đình ông Lê Hoàng Phát đã phải trải qua suốt 15 năm khiếu nại, rồi lần lượt nhận được hơn 10 quyết định giải quyết khác nhau của UBND quận 2. 

Ý kiến

Ứng phó hiệu quả với tấn công mạng

Trong 9 tháng đầu năm 2017 đã ghi nhận và điều phối xử lý 9.964 cuộc tấn công website; trong đó có 1.762 sự cố website lừa đảo (phishing), 4.595 sự cố về phát tán mã độc (malware) và 3.607 sự cố tấn công thay đổi giao diện (deface).