Xử lý hành vi xâm phạm bản quyền tác phẩm điện ảnh

SGGP
Hiện nay trên mạng có rất nhiều website cho phép xem phim chưa có bản quyền. 
Theo Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ, việc các website này tự ý sao chép tác phẩm điện ảnh, làm thuyết minh, phụ đề tiếng Việt, rồi đăng tải, cho phép người dùng truy cập xem, mà không có sự cho phép của chủ sở hữu quyền, là hành vi xâm phạm quyền tác giả. 
Pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam đưa ra 3 biện pháp xử lý hành vi xâm phạm bản quyền, đó là các biện pháp hành chính, dân sự và hình sự. Cùng với những chủ thể tiến hành đăng tải nội dung vi phạm, có một chủ thể nữa cũng phải chịu trách nhiệm cho hành vi xâm phạm bản quyền này, đó là các nhà cung cấp dịch vụ Internet - ISP (Internet Service Provider).
Thông tư liên tịch 07/2012 của liên Bộ TT-TT và VH-TT-DL đã quy định trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian trong việc bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan trên môi trường mạng internet và mạng viễn thông.
Theo đó, các ISP phải chịu trách nhiệm trực tiếp bồi thường thiệt hại do vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và pháp luật khác trong các trường hợp: là nguồn khởi đầu đăng tải, truyền đưa hoặc cung cấp nội dung thông tin số qua mạng viễn thông và internet mà không được phép của chủ thể quyền; sửa chữa, cắt xén, sao chép nội dung thông tin số dưới bất kỳ hình thức nào mà không được phép của chủ thể quyền; cố tình hủy bỏ hoặc làm vô hiệu hóa các biện pháp kỹ thuật do chủ thể quyền thực hiện để bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan; hoạt động như nguồn phân phối thứ cấp các nội dung thông tin số do vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan mà có.

Luật sư NGUYỄN ĐỨC HOÀNG (Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế tài với hành vi chạy điểm

Chế tài với hành vi chạy điểm

Những ngày gần đây, dư luận cả nước xôn xao về vụ gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Hà Giang bằng hành vi chạy điểm số lượng lớn. Hành vi cụ thể của việc chạy điểm là gì? Nhà nước ta đã có những chế tài gì với hành vi này?

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Rắc rối từ một vụ bị lừa chuyển tiền

Trong vài năm gần đây, đã có nhiều trường hợp bị kẻ xấu lừa đảo bằng thủ đoạn chiếm dụng tài khoản mạng xã hội của người khác để mạo danh người thân quen yêu cầu chuyển tiền. 

Ý kiến

Nên khôi phục việc tổng vệ sinh ở nông thôn

Tôi vẫn nhớ ngày còn bé sống ở làng quê, cứ vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, mọi người dân trong làng đều đồng loạt tham gia quét dọn đường làng, ngõ xóm. Mọi người chia nhau làm vệ sinh khắp mọi nơi, từ việc quét dọn rác, khơi thông cống rãnh thoát nước, cho tới phát quang cây dại...