Yêu nước cần thể hiện đúng cách

SGGP
Góp ý xây dựng đất nước là trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân - Đảng và Nhà nước luôn khuyến khích người dân làm, nhưng phải thể hiện một cách có trách nhiệm, đúng nơi đúng chỗ và trên tinh thần xây dựng.
* PGS-TS ĐỖ VĂN DŨNG, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Đại học - Cao đẳng TPHCM, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: 
Yêu nước cần thể hiện đúng cách ảnh 1
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có việc lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu). Tuy nhiên một số kẻ xấu, các nhóm phản động trong và ngoài nước đã lợi dụng vấn đề này, kêu gọi, lôi kéo nhân dân gây rối trật tự công cộng, đập phá cơ quan nhà nước. Hành động này là vi phạm pháp luật, cần phải xem xét xử lý nghiêm minh.

Về góc độ cá nhân, tôi cho rằng góp ý xây dựng đất nước là trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân. Đảng và Nhà nước ta luôn động viên, khuyến khích nhân dân làm điều đó, nhưng lòng yêu nước cần phải thể hiện một cách có trách nhiệm như trực tiếp góp ý qua các buổi tiếp công dân của chính quyền các cấp, bằng đơn thư hoặc thông qua các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, tránh để kẻ xấu lôi kéo lợi dụng. Mọi người dân, đặc biệt là thanh niên ở các cơ sở giáo dục cần bình tĩnh, không để mắc mưu kẻ xấu, tin tưởng vào những quyết sách của Đảng, Nhà nước, Quốc hội.

* Nghệ sĩ - Chuông vàng vọng cổ 2014 NGUYỄN MINH TRƯỜNG: 
Yêu nước cần thể hiện đúng cách ảnh 2
Là một nghệ sĩ từng được đến Trường Sa, từng biểu diễn phục vụ các cựu chiến binh, các chiến sĩ, tôi thực sự đau lòng trước việc tập trung đông người xuống đường vừa qua. Tại sao từ việc tuần hành ôn hòa thể hiện quan điểm, nguyện vọng chính đáng của mình lên Quốc hội, lên các cấp có thẩm quyền lại biến thành những hành động mất kiểm soát đến như vậy? Trong thời điểm khó khăn như hiện nay, tôi nghĩ chúng ta càng phải yêu nước đúng cách, phải bình tĩnh và thấu hiểu đúng vấn đề.

Hiện nay có nhiều diễn đàn, nhiều cơ quan, tổ chức, các bộ phận tiếp dân của các cơ quan chức năng, các cấp có thẩm quyền và cả cơ quan báo chí, truyền thông để chúng ta bày tỏ ý kiến, đóng góp xây dựng. Vậy nếu có bức xúc, chúng ta có thể tìm đến đó bày tỏ. Tôi vinh dự được diễn nhiều vai lịch sử trong các giai đoạn chống ngoại xâm hào hùng của đất nước và tôi tin tưởng vào sức mạnh của một dân tộc đã luôn chiến thắng những kẻ thù hùng mạnh nhất. Chỉ khi chúng ta đoàn kết một lòng thì mới có thể chiến thắng được kẻ thù, những người cơ hội xung quanh ta.

* Đạo diễn TRẦN VĂN HƯNG: 
Yêu nước cần thể hiện đúng cách ảnh 3
Luật Đặc khu hay Luật An ninh mạng đều là vấn đề nhạy cảm, người dân bày tỏ chính kiến cũng là bình thường. Tuy nhiên, tất cả phải trong khuôn khổ pháp luật. Những trường hợp xúi giục, kích động và gây rối trật tự, đập phá tài sản làm tổn hại đến thân thể người khác là vi phạm pháp luật.

Tôi cho rằng cần phải nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền đến người dân, tăng cường đối thoại giữa chính quyền - nhân dân, mở thêm nhiều kênh hiệu quả, tiện ích để lắng nghe ý kiến, đóng góp xây dựng của người dân. Chỉ khi làm cho người dân hiểu đúng, hiểu đủ vấn đề thì mới tạo được sự đồng thuận cao.

* Ông NGUYỄN CÔNG LINH, cán bộ trật tự đô thị quận 8: 

Tôi cảm thấy rất buồn và xót xa trước hành vi xuống đường, tụ tập, gây rối trật tự, đập phá tài sản Nhà nước của một số người trong những ngày qua. Xót xa vì chúng ta đang hủy hoại tài sản của chính chúng ta, bởi tài sản công được sắm sửa, hình thành từ tiền thuế do người dân đóng góp. Buồn vì một bộ phận người dân thiếu tỉnh táo, nghe theo sự kích động, xúi giục của kẻ phản động, những đối tượng có ý đồ xấu với dân tộc, quốc gia.

Tôi rất mong mọi người cần thể hiện lòng yêu nước một cách hợp lý, đúng đắn. Điều này phải được thể hiện bằng những hành động mang lại lợi ích cho chính người dân, cho dân tộc, không vi phạm pháp luật. Tôi cũng mong muốn, ngay lúc này, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhất là các cơ quan truyền thông cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật để người dân, đặc biệt là tầng lớp công nhân - người lao động nắm rõ, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, tiêm nhiễm tư tưởng xấu, dẫn đến có hành vi vi phạm pháp luật.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (1956 - 2018)

Tổ chức Lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang theo nghi thức Quốc tang

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin:

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiểu cơ sở để có cách làm hay

Với niềm đam mê, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tô Phương Thảo, Bí thư Đoàn TNCS phường 5, quận 4 (TPHCM) không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương, giúp hoạt động Đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, mà rất nhiều hoạt động của Thảo còn hướng đến các cụ già neo đơn, người khó khăn.

Xây dựng Đảng

Chăm chút hạt giống tốt cho Đảng

Thời gian qua, công tác xây dựng, phát triển Đảng thông qua phát hiện, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng ưu tú là học sinh THPT để giới thiệu cho Đảng được các cấp ủy, tổ chức Đảng tại các trường trên địa bàn TPHCM đặc biệt quan tâm. Qua đó, bồi dưỡng, ươm mầm những hạt giống tốt, nhân tố mới tích cực nhằm bổ sung, tăng cường đảng viên trẻ cho tổ chức Đảng. 

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam là thành viên tích cực, đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 73 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) tại New York, Hoa Kỳ từ ngày 25-9 đến 1-10, với chủ đề “Làm cho LHQ gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và chia sẻ trách nhiệm vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững”.

 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Ông Trần Anh Thư được bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

Chiều 20-9, HĐND tỉnh An Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016 -2021 tổ chức kỳ họp thứ 8 (bất thường) thông qua nghị quyết về nhân sự, bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2016 – 2021, đối với ông Trần Anh Thư. Có 65/70 đại biểu chính thức tham dự.

Cải cách hành chính