Thiệt hại từ sự coi thường

Bất chấp mọi cảnh báo của ngành y tế, cũng như cơ quan thú y về mối nguy hiểm lây nhiễm dịch bệnh sang người từ gia súc, gia cầm ốm chết, không ít người dân vẫn cố tình vận chuyển, giết mổ, kinh doanh và cả sử dụng thịt gia cầm, gia súc bị bệnh. Thực trạng này đang khiến cho tình hình dịch bệnh ở trên người và trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến rất phức tạp từ đầu năm tới nay.

Bất chấp mọi cảnh báo của ngành y tế, cũng như cơ quan thú y về mối nguy hiểm lây nhiễm dịch bệnh sang người từ gia súc, gia cầm ốm chết, không ít người dân vẫn cố tình vận chuyển, giết mổ, kinh doanh và cả sử dụng thịt gia cầm, gia súc bị bệnh. Thực trạng này đang khiến cho tình hình dịch bệnh ở trên người và trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến rất phức tạp từ đầu năm tới nay.

Thống kê mới nhất của cơ quan y tế, chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm 2013, cả nước đã có gần 20 trường hợp bị nhiễm liên cầu khuẩn heo phải nhập viện điều trị, trong đó có một số người đã thiệt mạng. Theo ThS Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cho biết, chỉ trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, số bệnh nhân nhiễm liên cầu heo phải vào cấp cứu điều trị tăng đột biến, trong đó có 5 ca bị viêm màng não mủ và 4 ca nhiễm khuẩn huyết nên rất nguy kịch. Đáng lo ngại hơn, qua điều tra dịch tễ trên 70% số bệnh nhân bị liên cầu khẩu là do liên quan trực tiếp đến ăn tiết canh, giết mổ heo và ăn các sản phẩm chưa được nấu chín từ heo.

Trong khi đó, Cục Thú y cho biết, sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát ở một số quốc gia trong khu vực thì hiện nay ở nước ta, trên địa bàn Kiên Giang và Điện Biên cũng đã ghi nhận một số ổ dịch cúm gia cầm H5N1. Không chỉ có vậy, dịch heo tai xanh cũng đang có nguy cơ lây lan trên diện rộng khi 3 tỉnh Quảng Nam, Long An và Quảng Trị đã có hàng ngàn con heo bị mắc dịch bệnh nguy hiểm này. Cục Thú y cũng nhận định, hiện nay tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đang diễn ra hết sức phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, bên cạnh đó việc lưu thông, buôn bán heo và gia cầm rất khó kiểm soát, nên nguy cơ bùng phát, lây lan dịch bệnh rộng ra các địa bàn khác rất cao.

Hơn nữa, cả nước đang vào mùa lễ hội, trong đó có những lễ hội kéo dài hàng tháng với hàng vạn người tham dự. Tại các lễ hội, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao cả về số lượng và chủng loại, nhưng đáng lo ngại hơn việc chấp hành quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại hầu hết lễ hội bị buông lỏng nên có nguy cơ người dân bị ngộ độc thực phẩm và “dính” các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm rất cao.

Rõ ràng, những mối đe dọa trên đồng nghĩa với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ động vật sang người là rất lớn, cũng như khó tránh khỏi số người mắc cúm A/H5N1, liên cầu khuẩn và ngộ độc thực phẩm tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Thực tế này đang khiến cộng đồng rất lo lắng khi sức khỏe và tính mạng bị đe dọa. Đáng báo động hơn khi ý thức phòng chống dịch bệnh của nhiều người, cũng như chính quyền và cơ quan chức năng địa phương còn lơ là. Đây thật sự là những mối nguy hại không chỉ cho sức khỏe, tính mạng người dân mà còn tác động tiêu cực, gây thiệt hại không nhỏ tới nền kinh tế. 

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục