10 tỷ USD xây dựng thành phố mới Bình Dương

Tối 26-4, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ khởi động xây dựng thành phố mới Bình Dương. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã đến dự.
10 tỷ USD xây dựng thành phố mới Bình Dương

Tối 26-4, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ khởi động xây dựng thành phố mới Bình Dương. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã đến dự.

Theo quy hoạch, thành phố mới Bình Dương cách trung tâm thị xã Thủ Dầu Một khoảng 8km, có tổng diện tích 1.000ha, nằm trên địa bàn phường Phú Mỹ, xã Định Hòa của thị xã Thủ Dầu Một và các xã Phú Chánh, Tân Hiệp, Tân Vĩnh Hiệp thuộc huyện Tân Uyên và xã Hòa Lợi thuộc huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Mục tiêu của dự án là xây dựng trung tâm chính trị - kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, một đô thị hiện đại, năng động, bền vững với đầy đủ các loại hình dịch vụ phục vụ cho khoảng 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc.

Mô hình thành phố mới Bình Dương. Ảnh: NGỌC GIANG

Mô hình thành phố mới Bình Dương. Ảnh: NGỌC GIANG

Thành phố mới Bình Dương bao gồm 7 phân khu, như sau: khu trung tâm hành chính tập trung của thành phố Bình Dương, tạo thành nét mới trong việc cải cách quản lý hành chính nhằm phục vụ hiệu quả hơn cho người dân; khu công viên công nghệ kỹ thuật cao; khu trung tâm tài chính, ngân hàng, chứng khoán; khu văn phòng cho thuê, nhà hàng - khách sạn cao cấp; khu trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế, trường đại học. Các khu phục vụ cộng đồng như quảng trường, công viên, hồ sinh thái, trung tâm văn hóa, nhà trẻ, bệnh viện; các công trình hạ tầng kỹ thuật...

Cũng theo quy hoạch được duyệt, thành phố mới sẽ là nơi quy tụ các trung tâm hành chính của tỉnh, gồm các khối cơ quan Đảng (7 đơn vị); khối cơ quan quản lý nhà nước (27 đơn vị); đơn vị trực thuộc tỉnh (1 đơn vị); khối cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương (9 đơn vị); đơn vị quản lý nhà nước trực thuộc các sở, ngành (14 đơn vị); đơn vị sự nghiệp trực thuộc các sở, ngành (22 đơn vị).

Hiện nay, trung tâm chính trị - hành chính tập trung đã được Tập đoàn thiết kế CPG (Singapore) thực hiện hoàn chỉnh.

Thành phố mới Bình Dương cũng là nơi đào tạo nguồn nhân lực cao, đó là Trường Đại học Quốc tế miền Đông và Khu sản xuất - kinh doanh công nghệ cao Mapletree. Trường Đại học Quốc tế miền Đông được xây dựng trên diện tích 26ha, quy mô đào tạo 24.000 sinh viên/năm theo hình thức đào tạo đa cấp, đa ngành.

Các nhóm ngành đào tạo của trường gồm kỹ thuật, quản trị kinh doanh, tài chính doanh nghiệp, điều dưỡng. Toàn bộ chương trình đào tạo và trang thiết bị giảng dạy đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế nhằm đưa hoạt động của trường đúng theo định hướng “ứng dụng - thực hành”.

Hiện nay thành phố mới đã xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng theo quy hoạch được duyệt, đồng bộ, giao thông nối liền thông suốt trong toàn khu với mạng lưới giao thông quốc gia. Đặc biệt, công viên hồ nước trung tâm rộng 75ha đã xây dựng hoàn chỉnh gây ấn tượng mạnh cho khách đến tham quan.

Các nhà đầu tư vào các dự án thành phần như căn hộ cao tầng, phố thương mại, biệt thự sinh thái, trung tâm tài chính ngân hàng, văn phòng thương mại, công nghệ thông tin, trường học, trung tâm thể dục thể thao, khách sạn, nhà hàng, siêu thị cao cấp đang đồng loạt động thổ xây dựng...

Tập đoàn Mapletree của Singapore đã triển khai xây dựng khu kinh doanh công nghệ kỹ thuật cao trên diện tích 75ha, vốn đầu tư 400 triệu USD. Mục đích là chuyển giao công nghệ và quy trình kinh doanh hiện đại cho Việt Nam, phục vụ các doanh nghiệp kinh doanh phát triển công nghệ cao, chế tạo thử và phát triển sản phẩm mới, sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao.

Hiện Tổng công ty Becamex IDC đã đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng xây dựng hạ tầng. Nhu cầu vốn tiếp theo đến năm 2020 để hoàn thành các dự án thành phần theo quy hoạch là hơn 200.000 tỷ đồng (khoảng 10 tỷ USD) đã được các tập đoàn lớn từ nhiều quốc gia thỏa thuận và cam kết tiếp tục đầu tư sau lễ khởi động này.

Lương Thiện

Tin cùng chuyên mục