102 doanh nghiệp, hộ kinh doanh được vay ưu đãi hơn 4.900 tỷ đồng ​

102 khách hàng bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh và tiểu thương tại quận 1 được 3 ngân hàng thương mại tại TPHCM cho vay 4.902 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi giúp giảm chi phí doanh nghiệp để hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn.

Sáng ngày 28-7 tại UBND quận 1, TPHCM, UBND quận 1 phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM và Sở Công thương TPHCM đã tổ chức lễ ký kết hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn quận 1.

3 Ngân hàng thương mại (NHTM) là Vietcombank chi nhánh TPHCM, BIDV chi nhánh thống nhất và Sacombank chi nhánh Sài Gòn đã ký kết hỗ trợ ưu đãi cho 102 khách hàng thuộc các lĩnh vực du lịch, xuất nhập khẩu, thép… với khoảng vay 4.902 tỷ đồng.

102 doanh nghiệp, hộ kinh doanh được vay ưu đãi hơn 4.900 tỷ đồng  ​ ảnh 1

 Đại diện Vietcombank ký kết vốn vay ưu đãi cho doanh nghiệp tại quận 1 sáng ngày 28-7

Đại diện UBND quận 1 cho biết, Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp tại quận 1 lũy kế từ năm 2012 đến nay đã giải ngân gần 545.000 tỷ đồng cho hơn 13.700 lượt khách hàng là doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh, tiểu thương vay với lãi suất ưu đãi, từ đó giảm chi phí doanh nghiệp, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn, đặc biệt là thời điểm sau đại dịch Covid-19. 

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, trong Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trong năm 2022 tại TPHCM, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM đăng ký gói tín dụng khoảng 400.000 tỷ đồng. TPHCM đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và bắt đầu triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội 2022-2023 của Chính phủ. Những chuyển biến quan trọng này đòi hỏi các NHTM trên địa bàn đổi mới Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp năm nay gắn liền với chính sách Chính phủ hỗ trợ lãi suất 2%, cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh… đối với những lĩnh vực ngành nghề kinh doanh chịu thiệt hại nặng trong dịch bệnh và có khả năng trả nợ và phục hồi nhanh như: hàng không, vận tải, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống…  Theo đó, tất cả các khoản cho vay giải ngân trong năm 2022-2023 thuộc 13 nhóm ngành nghề quy định tại Thông tư 03/2022 của NHNN quy định thực hiện theo Nghị quyết 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nếu có lãi suất trên 6%/năm đều được giảm lãi suất 2%. 

102 doanh nghiệp, hộ kinh doanh được vay ưu đãi hơn 4.900 tỷ đồng  ​ ảnh 2

Quang cảnh buổi lễ ký kết hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn quận 1

Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp đã được các tổ chức tín dụng trên địa bàn tổ chức thường xuyên. Những phản ánh từ các cuộc tiếp xúc này đã được NHNN đưa vào hoạt động điều hành chính sách hàng năm nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quan hệ vay vốn giữa doanh nghiệp và ngân hàng. Thời gian qua, sau những cuộc tiếp xúc trực tiếp, hơn 1.000 trường hợp đã được tháo gỡ những khó khăn để có thể tiếp cận vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi, riêng những trường hợp không đủ điều kiện vay cũng được giải thích cụ thể.

Ông Lệnh cũng mong muốn nhận được sự chia sẻ của các doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn tín dụng vì ngân hàng thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhưng các khoản cho vay phải đáp ứng các điều kiện tín dụng một cách bình thường, đối tượng được vay là những khách hàng có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi. Bởi lẽ, nếu xảy ra nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến an toàn hệ thống ngân hàng và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến toàn nền kinh tế.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.