12 nhà giáo tiêu biểu được trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần 1

Sáng 2-12, UBND TPHCM tổ chức Lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I năm 2022 cho các thầy cô là cán bộ quản lý, giảng viên tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp thành phố.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I năm 2022. Ảnh: VIỆT DŨNG
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I năm 2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đến tham dự có các đồng chí: Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Lê Hồng Sơn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; đại diện gia đình cố GS - Viện sĩ Trần Đại Nghĩa.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức gửi lời chúc mừng đến 12 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp vinh dự được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I năm 2022. Đồng thời khẳng định, giáo dục nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước, là nơi cung ứng nhân lực qua đào tạo cho thị trường lao động.

Mục tiêu chung của giáo dục nghề nghiệp là nhằm đào tạo nhân lực trực tiếp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, có năng lực hành nghề tương ứng với trình độ đào tạo; có đạo đức, sức khỏe; có trách nhiệm nghề nghiệp; có khả năng sáng tạo, thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế; bảo đảm nâng cao năng suất, chất lượng lao động; tạo điều kiện cho người học sau khi hoàn thành khóa học có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc học lên trình độ cao hơn.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM ghi nhận, với 371 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hàng năm, các trường cung ứng cho thị trường lao động hơn 125.000 lao động. Trong đó, tỉ lệ người học có việc làm sau tốt nghiệp đạt trên 80% (trình độ cao đẳng: đạt tỉ lệ 88,6%, trình độ trung cấp đạt tỉ lệ 82,56%). Chất lượng đào tạo các ngành nghề đáp ứng nhu cầu của người học và nhà tuyển dụng, góp phần giải quyết việc làm cho thị trường lao động của thành phố và cả nước. Góp phần cho sự thành công, phát triển của giáo dục nghề nghiệp TPHCM là sự đóng góp không ngừng nghỉ của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp.

12 nhà giáo tiêu biểu được trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần 1 ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho các thầy cô là cán bộ quản lý, giảng viên tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp thành phố. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đề nghị lãnh đạo các cơ quan chủ quản, lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần quan tâm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp, hàng năm có kế hoạch rèn luyện, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nhà giáo trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội cho người học về vai trò, vị trí của học nghề. Tăng cường hợp tác quốc tế trong việc phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp. “Mỗi nhà giáo phải là tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp, về năng lực chuyên môn cho người học noi theo; là cán bộ truyền thông góp phần quảng bá hình ảnh, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.” - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM cho biết thêm, nhằm kịp thời tôn vinh, khen thưởng, động viên cán bộ quản lý, nhà giáo và các nhà khoa học trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, UBND TPHCM đã quyết định thành lập giải thưởng truyền thống mang tên Giải thưởng Trần Đại Nghĩa tổ chức 2 năm một lần. 

Được biết, đối tượng xét tặng giải thưởng bao gồm các nhà giáo, cán bộ quản lý đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố, trừ các cơ sở thuộc các tỉnh thành khác có địa điểm đào tạo đặt tại thành phố. Các tập thể, cá nhân có đề tài nghiên cứu khoa học, bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích, sáng kiến có ứng dụng đóng góp cho sự phát triển trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp thành phố… cũng sẽ là đối tượng được vinh danh.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.