Công bố quyết định đặc xá 2009 của Chủ tịch nước

15.140 phạm nhân được hưởng đặc xá

Chiều 16-1, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an đã tổ chức họp báo công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2009. Đợt đặc xá này được thực hiện nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu năm 2009 và kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các ông Mai Văn Dâu, Lương Quốc Dũng... được đặc xá
 
Tại Quyết định 166/QĐ-CTN, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đặc xá tha tù trước thời hạn cho 15.140 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện, tiêu chuẩn được hưởng đặc xá năm 2009. Trong đó có 36 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài. Trong tổng số 15.140 người được đặc xá lần này có 14.842 người có hình phạt bổ sung, và họ đã thực hiện bồi thường tổng cộng 85 tỷ đồng, người nộp nhiều nhất là 2,2 tỷ đồng.

Cũng trong tổng số phạm nhân được đặc xá lần này có 277 phạm nhân có liên quan đến tham nhũng và họ đã bồi thường thiệt hại trên 10 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm, đây là đợt đặc xá đầu tiên của năm 2009 và việc năm nay có tiến hành thêm các đợt đặc xá khác hay không phụ thuộc vào quá trình cải tạo của phạm nhân, của Luật Đặc xá và quyết định của Chủ tịch nước.

Trong số các phạm nhân được đặc xá lần này, theo Thứ trưởng Lê Thế Tiệm, tỷ lệ nữ không nhiều. Nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Văn Dâu; nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục Thể thao Lương Quốc Dũng; ông Nguyễn Việt Chiến, nguyên phóng viên Báo Thanh niên; ông Nguyễn Gia Thiều (chồng cũ của cựu Hoa hậu Hà Kiều Anh) cùng có tên trong danh sách được đặc xá lần này. Những người này được đặc xá vì đã đủ tiêu chuẩn, điều kiện để được hưởng đặc xá, hoặc đã ăn năn hối cải trong quá trình thi hành án (đối với trường hợp ông Nguyễn Việt Chiến).

Bản chất nhân đạo của pháp luật Việt Nam

Tại cuộc họp báo công bố quyết định đặc xá 2009 hôm qua, trả lời câu hỏi của một số đại diện đến từ đại sứ quán các nước về việc đợt đặc xá lần này có tù nhân lương tâm nào hay không, ông Lê Thế Tiệm khẳng định: “Không có tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm mà chỉ có những người vi phạm luật pháp hình sự Việt Nam và bị xét xử theo luật pháp hình sự Việt Nam”.

Thứ trưởng Lê Thế Tiệm khẳng định đây là đợt đặc xá có số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, chưa có trường hợp nào bị bỏ sót. “Nếu có đơn khiếu nại đúng, chúng tôi sẽ tiếp tục trình Chủ tịch nước quyết định để họ được hưởng đúng quy định của pháp luật”.

Cũng theo ông Tiệm, số lượng phạm nhân được đặc xá lớn, vì vậy để không làm ảnh hưởng đến cộng đồng cũng như để giúp các phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng tốt, Hội đồng tư vấn đặc xá TƯ, Chính phủ đã chỉ đạo các ngành, các cấp, đoàn thể không được định kiến, phân biệt đối xử, phải tạo điều kiện và có biện pháp để giúp họ tái hòa nhập cộng đồng nhanh chóng. Việc tạo điều kiện cần thể hiện ở những việc làm cụ thể như đăng ký hộ khẩu, cấp giấy chứng minh nhân dân, tạo việc làm.

Từ năm 1990 tới nay, đã có 9 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho hơn 95.000 người nhưng tỷ lệ tái phạm là rất thấp, chỉ chiếm 6%. Ngay sau buổi họp báo công bố hôm qua, Hội đồng tư vấn đặc xá TƯ đã chuyển danh sách các phạm nhân được đặc xá về các trại giam để hôm nay, 17-1, tất cả họ sẽ được trở về đoàn tụ cùng gia đình, kịp đón Tết cổ truyền dân tộc.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn