16 lính biên phòng Trung Quốc thiệt mạng nghi do khủng bố

Cảnh sát Trung Quốc kiểm tra an ninh tại Tân Cương.

Ít nhất 16 lính biên phòng Trung Quốc đã thiệt mạng trong vụ tấn công bị nghi là khủng bố sáng 4-8 nhằm vào một đồn biên phòng ở Kashi thuộc Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Theo cảnh sát Trung Quốc, lúc 8 giờ sáng (giờ địa phương) 2 kẻ tấn công đã lái một chiếc xe tải lao vào đồn biên phòng và ném 2 quả lựu đạn vào đồn, sau đó dùng dao tiếp tục tấn công những người lính ở đây. Hai tên này đã bị bắt sau đó.

Vụ tấn công cũng khiến 16 lính biên phòng khác bị thương. Đây được xem là một trong các vụ tấn công đẫm máu nhất trong những năm gần đây tại Trung Quốc. Cơ quan an ninh Trung Quốc cho biết, đây có thể là một vụ tấn công khủng bố. Trước đó, Chính phủ Trung Quốc cũng đã xác nhận “Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan”, một tổ chức khủng bố ở Tân Cương, đã lên kế hoạch khủng bố từ ngày 1 đến 8-8, trước thềm Olympic Bắc Kinh 2008.

Theo bà Giselle Davies, người phát ngôn của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), IOC bày tỏ tin tưởng các nhà chức trách Trung Quốc sẽ đảm bảo an toàn và an ninh cho sự kiện thể thao trọng đại này.  

H.Q. (Theo TTXVN, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.