2 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Hà Nội được phát hiện như thế nào?

Ngày 5-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông tin về 2 trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2. Trong đó có 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm...

Theo đó, ca bệnh tái dương tính sau khi ra viện là ông N.A.D (55 tuổi, ở D9, tập thể Phương Mai, Đống Đa) là bệnh nhân thứ 1.150 nhập cảnh từ Pháp, cách ly điều trị tại Trung tâm y tế huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Bệnh nhân ra viện ngày 1-12, được cách ly tại nhà và lấy mẫu lần 1 ngày 3-12 và cho kết quả dương tính ngày 4-12. Hiện, bệnh nhân được chuyển tới cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân (F1) là con gái và tài xế xe taxi chở bệnh nhân được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, người hàng xóm của bệnh nhân (F2) cũng được cách ly tại nhà. 

Trường hợp còn lại là người nhập cảnh (nam, 54 tuổi, quốc tịch Lybia, cán bộ ngoại giao Đại sứ quán Lybia). Bệnh nhân sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Ngày 12-11, bệnh nhân bay sang Thổ Nhĩ  Kỳ và ở đó đến ngày 19-11 đón gia đình (gồm vợ và 4 con) về Việt Nam trên chuyến bay QR976 quá cảnh tại Doha (Qatar), hạ cánh tại Sân bay Nội Bài vào 18 giờ 45 phút ngày 19-11.

Do bệnh nhân là cán bộ ngoại giao nên bệnh nhân và gia đình được đưa về cách ly tại nơi ở (phòng  2.402, tòa N01T4 Ngoại giao đoàn phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm).

Ngay trong đêm, khi gia đình cán bộ ngoại giao này về địa phương, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và kết quả 6 người đều âm tính. Ngày 30-11, bệnh nhân thấy mệt mỏi nên được Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đưa vào Bệnh viện đa khoa Đức Giang khám và điều trị bằng xe chuyên dụng.

Sau đó, 17 giờ ngày 1-12, Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội chuyển bệnh nhân về tiếp tục cách ly tại nơi cư trú. Ngày 3-12, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly và điều trị.

Kết quả xét nghiệm của vợ và 4 con của bệnh nhân đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện, vợ và các con của bệnh nhân được chuyển đến cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội. Tại khu vực nhà của bệnh nhân và khu vực xung quanh được phun khử khuẩn.

Chiều tối cùng ngày, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày cả nước ghi nhận 4 ca mắc mới dịch Covid-19 (từ ca thứ 1.362-1.365) là người nhập cảnh từ Đức, Mỹ, Nga và đã được cách ly ngay tại TPHCM (3 ca) và Đà Nẵng (1ca).

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 1.365 người mắc Covid-19, trong đó có tổng cộng 693 ca mắc do lây nhiễm trong nước. Tại TPHCM tiếp tục trải qua ngày thứ 4 liên tiếp không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng sau ca bệnh thứ 1.349.

Về tình hình điều trị, đến thời điểm này, Việt Nam đã chữa khỏi cho 1.220 bệnh nhân Covid-19. Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị có 12 người đã âm tính với SARS-CoV-2.

Tin cùng chuyên mục

Sức khỏe cộng đồng

Một bệnh viện tư nhân triển khai thành công bệnh án điện tử

Việc sử dụng bệnh án điện tử giúp giảm đáng kể thời gian chờ đợi. Nhờ hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), các bác sĩ có thể xem ngay các kết quả cận lâm sàng như siêu âm, X-quang, CT-scan, MRI… từ đó nhanh chóng đưa ra chỉ định hay phác đồ điều trị phù hợp.