3 tháng liên thông khám chữa bệnh BHYT: Tỷ lệ bệnh nhân đa tuyến, trái tuyến đều tăng

SGGP
Ngày 6-4, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, sau 3 tháng liên thông khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến tỉnh đã tác động không nhỏ đến tình hình KCB nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương trên địa bàn TP.

3 tháng liên thông khám chữa bệnh BHYT: Tỷ lệ bệnh nhân đa tuyến, trái tuyến đều tăng

 Cụ thể, dữ liệu KCB tại các bệnh viện TP và bệnh viện thuộc Bộ Y tế trên địa bàn cho thấy, tỷ lệ đa tuyến (người bệnh có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở y tế khác chuyển đến hoặc tự đến và người bệnh đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở y tế đó nhưng thẻ BHYT do BHXH tỉnh khác phát hành) đến ngoại tỉnh trái tuyến tăng 26% và tỷ lệ đa tuyến đến nội tỉnh trái tuyến tăng 20%.

Số lượt khám ngoại trú tăng 0,05%, số lượt điều trị nội trú giảm 1,71% (tính cả các bệnh viện bộ, ngành). Số lượt khám, chữa bệnh BHYT có hiện tượng tăng cả tỷ lệ bệnh nhân đa tuyến đến nội tỉnh trái tuyến và đa tuyến đến ngoại tỉnh trái tuyến (tỷ lệ đa tuyến đến ngoại tỉnh trái tuyến tăng 20%, tỷ lệ đa tuyến đến nội tỉnh trái tuyến tăng 26%). Dữ liệu KCB của các bệnh viện TP trong quý 1-2021 cho thấy, xu thế người bệnh tham gia BHYT cư ngụ tại TP và các tỉnh khu vực phía Nam đến thẳng các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố để điều trị nội trú là tất yếu do được BHYT thanh toán 100% theo quy định mới. Do đó, bên cạnh việc các bệnh viện phải xây dựng tiêu chí nhập viện rõ ràng, việc chi tiêu hợp lý trong sử dụng thuốc, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thời gian nằm viện… càng có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo cân đối thu - chi trong hoạt động của bệnh viện. “Trong thời gian tới, Sở Y tế và BHXH TP sẽ tiếp tục đánh giá tình hình KCB BHYT tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố theo hàng quý, nhất là sự biến động số lượt đa tuyến đến nội tỉnh và ngoại tỉnh trái tuyến để kịp thời điều phối hợp lý dự toán chi KCB BHYT trên địa bàn thành phố”, PGS-TS Tăng Chí Thượng cho biết.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.