3 tháng liên thông khám chữa bệnh BHYT: Tỷ lệ bệnh nhân đa tuyến, trái tuyến đều tăng

SGGP
Ngày 6-4, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, sau 3 tháng liên thông khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến tỉnh đã tác động không nhỏ đến tình hình KCB nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương trên địa bàn TP.

3 tháng liên thông khám chữa bệnh BHYT: Tỷ lệ bệnh nhân đa tuyến, trái tuyến đều tăng

 Cụ thể, dữ liệu KCB tại các bệnh viện TP và bệnh viện thuộc Bộ Y tế trên địa bàn cho thấy, tỷ lệ đa tuyến (người bệnh có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở y tế khác chuyển đến hoặc tự đến và người bệnh đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở y tế đó nhưng thẻ BHYT do BHXH tỉnh khác phát hành) đến ngoại tỉnh trái tuyến tăng 26% và tỷ lệ đa tuyến đến nội tỉnh trái tuyến tăng 20%.

Số lượt khám ngoại trú tăng 0,05%, số lượt điều trị nội trú giảm 1,71% (tính cả các bệnh viện bộ, ngành). Số lượt khám, chữa bệnh BHYT có hiện tượng tăng cả tỷ lệ bệnh nhân đa tuyến đến nội tỉnh trái tuyến và đa tuyến đến ngoại tỉnh trái tuyến (tỷ lệ đa tuyến đến ngoại tỉnh trái tuyến tăng 20%, tỷ lệ đa tuyến đến nội tỉnh trái tuyến tăng 26%). Dữ liệu KCB của các bệnh viện TP trong quý 1-2021 cho thấy, xu thế người bệnh tham gia BHYT cư ngụ tại TP và các tỉnh khu vực phía Nam đến thẳng các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố để điều trị nội trú là tất yếu do được BHYT thanh toán 100% theo quy định mới. Do đó, bên cạnh việc các bệnh viện phải xây dựng tiêu chí nhập viện rõ ràng, việc chi tiêu hợp lý trong sử dụng thuốc, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thời gian nằm viện… càng có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo cân đối thu - chi trong hoạt động của bệnh viện. “Trong thời gian tới, Sở Y tế và BHXH TP sẽ tiếp tục đánh giá tình hình KCB BHYT tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố theo hàng quý, nhất là sự biến động số lượt đa tuyến đến nội tỉnh và ngoại tỉnh trái tuyến để kịp thời điều phối hợp lý dự toán chi KCB BHYT trên địa bàn thành phố”, PGS-TS Tăng Chí Thượng cho biết.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe một trường hợp bị ngộ độc thuốc nam

Hệ lụy khi dùng bừa bãi thuốc nam

Với suy nghĩ thuốc nam là lành tính nên không ít người bệnh mới chỉ nghe lời mách bảo, truyền miệng đã vội vàng tìm đến các loại thuốc nam để chữa bệnh hoặc uống bổ sung sức khỏe. Trên thực tế, việc sử dụng thuốc nam tràn lan, bừa bãi, không có hướng dẫn cụ thể của người có chuyên môn rất dễ dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).