35 năm thành lập Bảo tàng Lịch sử TPHCM

* Khai mạc chuyên đề “Cổ vật Nhật Bản”

(SGGPO).- Ngày 22-8, Bảo tàng Lịch sử TPHCM đã tổ chức kỷ niệm 35 năm thành lập (1979 – 2014). Ngày 23-8-1979,  UBND TPHCM ký quyết định thành lập Bảo tàng Lịch sử TPHCM, chuyển đổi nội dung trưng bày của Bảo tàng Quốc gia Sài Gòn cũ từ một đơn vị giới thiệu các chuyên đề về mỹ thuật của một số nước Châu Á trở thành một bảo tàng mang nội dung lịch sử Việt Nam tại TPHCM.

 Một trong những thuận lợi của Bảo tàng Lịch sử TPHCM đó là sự kế thừa cơ sở vật chất từ Tòa nhà Bảo tàng được người Pháp xây dựng năm 1929 với hơn 5.000 hiện vật. Sau 4 giai đoạn chỉnh lý, sửa chữa nâng cấp, đến nay bảo tàng đã hoàn thiện một hệ thống trưng bày hoàn toàn mới gồm 17 phòng vừa thể hiện lịch sử VN (từ thời tiền sử đến thời Nguyễn, các chuyên đề đặc trưng văn hóa phương Nam: Văn hóa Óc Eo, Văn  hóa Champa..) vừa giới thiệu một số nét văn hóa của một số nước láng giềng: gốm cổ, tượng Phật một số nước Châu Á… Từ đó xác lập cho bảo tàng một bản sắc riêng, trở thành một địa chỉ văn hóa nổi bật của TPHCM.

Hiện tại, bảo tàng lưu giữ 37.000 hiện vật với nhiều bộ sưu tập quý hiếm: Bộ sưu tập Vương Hồng Sển và bộ sưu tập Dương Hà (hai nhà sưu tập nổi tiếng ở Sài Gòn trước năm 1975) với số lượng hàng ngàn hiện vật. Tại đây còn có 11 bảo vật được Thủ Tướng Chính phủ ra quyết định công nhận là Bảo vật Quốc gia. Bên cạnh hệ thống trưng bày cố định, bảo tàng còn thực hiện hàng chục đợt triển lãm lưu động tại TPHCM và cả ba miền đất nước như: Hà Nội, Hải Dương, Huế, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Cần Thơ, An Giang.. Hiện vật của bảo tàng còn được trưng bày tại nhiều nước trên thế giới như: Áo, Bỉ, Pháp, Nhật, Đài Loan, Singapore, Mỹ… Mỗi năm, bảo tàng thu hút khoảng 400.000 lượt khách, trong đó có khoảng 60.000 lượt du khách quốc tế đến tham quan, tìm hiểu- trở thành một điểm tham quan không thể thiếu với du khách khi đến TPHCM.

 Nhân kỷ niệm 35 năm thành lập, có 6 cá nhân nhiều thành tích xuất sắc của bảo tàng đã được trao tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều cá nhân, tập thể nhận bằng khen của UBND TPHCM.

Bảo tàng Lịch sử TPHCM đã khai mạc triển lãm chuyên đề “Cổ vật Nhật Bản”. Triển lãm giới thiệu đến công chúng gần 300 hiện vật theo các chủ đề: Đồ gốm, hiện vật phục vụ thờ cúng, trang trí… phong phú về chất liệu và tinh xảo trong kỹ thuật chế tác, mang đậm bản sắc văn hóa Nhật Bản. Đến với triển lãm, công chúng tham quan có dịp tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa đất nước con người Nhật Bản, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị hai nước Việt Nam– Nhật Bản. Triển lãm đón khách đến hết tháng 2-2015.

Các đại biểu tham quan triển lãm “Cổ vật Nhật Bản”

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.