37 nước tham gia Diễn tập hải quân đa phương KOMODO 2018

SGGPO

Ngày 5-5, tại đảo Lombok, Indonesia đã diễn ra lễ khai mạc Diễn tập hải quân đa phương Komodo 2018 (MNEK 2018) với chủ đề: “Hợp tác ứng phó với thảm họa tự nhiên và hỗ trợ nhân đạo”. Lực lượng hải quân của 37 nước đã tham dự hoạt động này.

 MNEK do Hải quân Indonesia tổ chức 2 năm một lần bắt đầu từ năm 2014 nhằm tăng cường tình hữu nghị, nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa hải quân các nước tham gia trong công tác hỗ trợ nhân đạo và giải quyết các vấn đề an ninh hàng hải.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Đô đốc Ade Supandi Tư lệnh Hải quân Indonesia nhấn mạnh: Hiện nay, diễn tập để ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, bao gồm thảm họa nhân đạo, phòng chống thiên tai đang là mối quan tâm chung. Việc hợp tác giữa hải quân các nước trong khu vực nhằm đạt được những nỗ lực cao nhất ngăn chặn, ứng phó kịp thời, chuẩn bị sẵn sàng, cảnh báo sớm, giảm nhẹ thiệt hại, cứu hộ khẩn cấp, khôi phục và tái thiết trong ứng phó với các vấn đề thảm họa nhân đạo.
37 nước tham gia Diễn tập hải quân đa phương KOMODO 2018 ảnh 1 Lực lượng Không quân Hải quân Indonesia đã trình diễn màn nhảy dù đầy ấn tượng chào mừng MNEK 2018
 Ngay sau Lễ khai mạc lực lượng Không quân Hải quân Indonesia đã trình diễn màn nhảy dù đầy ấn tượng chào mừng MNEK 2018. Tiếp theo, hàng chục máy bay bao gồm tuần thám biển, trực thăng của Hải quân nước chủ nhà cùng một số nước tham gia đã biểu diễn các kỹ thuật bay điêu luyện và đẹp mắt phía trên bầu trời khu vực cảng Lembar.
37 nước tham gia Diễn tập hải quân đa phương KOMODO 2018 ảnh 2 Tư lệnh Hải quân Indonesia và  tư lệnh hải quân các nước duyệt binh tàu mặt nước
 Lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế diễn ra ngay sau đó tại khu neo cảng Lembar với sự tham gia của 50 tàu các loại của các nước tham gia MNEK 2018, trong đó có tàu Bệnh viện 561 của Hải quân nhân dân Việt Nam. Trong khoảng thời gian  hơn một tiếng, hai tàu chở tư lệnh Hải quân Indonesia, tư lệnh và chỉ huy hải quân các nước đã tiến hành duyệt binh tàu mặt nước.

Tham gia MNEK 2018 có lực lượng hải quân từ 37 nước tham dự bao gồm các nước trong và ngoài khu vực như Malaysia, Singapore, Brunei, Thái Lan, Philippines, Việt Nam, Sri Lanka, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Anh, Hà Lan… Trong đó, Pháp cử tàu tấn công đổ bộ chở trực thăng  lớp FS DIXMUDE, tàu hộ vệ SURCOUF, Nhật Bản cử tàu khu trục JSD và Mỹ cử tàu đổ bộ USNS MILIONCKET cùng máy bay tuần thám biển P8 POSEIDON, tham gia diễn tập.

Các hoạt động của MNEK 2018 diễn ra tại các khu vực trên bờ và trên biển đảo Lombok và đảo Nusa Penida, Tây Nusa Tenggara, Indonesia.  

Đoàn Việt Nam tham gia đầy đủ các nội dung trong diễn tập bao gồm: Diễn tập chỉ huy tham mưu tại bến, diễn tập thực binh trên biển, chương trình công binh dân sự và y tế cộng đồng, cùng các hoạt động giao lưu hữu nghị, thể thao, văn hóa.

Cùng ngày, tổ Tham mưu tác chiến của Hải quân Việt Nam tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến tại Hội thảo chuyên gia tập chung vào các chủ đề: Cơ chế tiếp nhận trợ giúp từ cộng đồng quốc tế trong cứu trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai; cơ chế xử lý người tị nạn và xin tị nạn; cướp biển và cướp có vũ trang; tội phạm xuyên quốc gia; các vấn đề nhân đạo. Tổ tham mưu tác chiến của Hải quân Việt Nam cũng tham gia thảo luận tại Hội thảo tham mưu xử trí các tình huống như ngăn chặn các hoạt động bất hợp phát trên biển, giải quyết người tị nạn, phối hợp giữa lực lượng quân sự và dân sự trong các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai.

HOÀNG TRIỆU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Thay gối cao su lệch khỏi vị trí của tuyến metro số 1

Chiều 23-1, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, sau sự cố gối cao su dầm cầu cạn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bất ngờ bị rơi khỏi đá kê gối, MAUR đã yêu cầu các nhà thầu, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ thủ tục kiểm tra, lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ thí nghiệm đầu vào, tần suất thí nghiệm đối với vật liệu gối cao su. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC