372 tân bác sĩ tốt nghiệp theo chương trình đổi mới chuẩn năng lực

Ngày 20-11, Khoa Y, Trường Đại học Y dược TPHCM đã tổ chức lễ tốt nghiệp bác sĩ y khoa cho 372 sinh viên y khoa hệ chính quy, khóa học 2016-2022. Đến dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, cùng đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo, các bệnh viện, trường học đối tác của Đại học Y dược TPHCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại lễ tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, Trường Đại học Y dược TPHCM
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại lễ tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, Trường Đại học Y dược TPHCM

Theo PGS-TS Vương Thị Ngọc Lan, Trưởng Khoa Y, Đại học Y dược TPHCM, đây là khóa đầu tiên được đào tạo theo chương trình đổi mới dựa trên chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ đa khoa, gồm sáu lĩnh vực: kiến thức y khoa, chăm sóc người bệnh, y đức và tính chuyên nghiệp, giao tiếp và cộng tác, thực hành dựa trên hệ thống và học tập, cải thiện dựa trên thực hành.

Chương trình 6 năm, được chia làm hai giai đoạn, tiền lâm sàng trong ba năm đầu và lâm sàng trong ba năm sau. Tổng khối lượng học tập của chương trình là 212 tín chỉ. Số sinh viên được tuyển đầu khóa học là 394 và số sinh viên còn lại ở cuối khóa học là 372.

372 tân bác sĩ tốt nghiệp theo chương trình đổi mới chuẩn năng lực ảnh 1 PGS-TS Vương Thị Ngọc Lan, Trưởng Khoa Y, Trường Đại học Y dược TPHCM phát biểu tại buổi lễ

Kết quả của khối sinh viên Khoa Y 2016 có 364 sinh viên dự thi tốt nghiệp, trong đó 358 sinh viên được công nhận tốt nghiệp bác sĩ y khoa (tỷ lệ 98,35%, có 1 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc và 45 sinh viên loại giỏi).

Ngoài ra, trong đợt tốt nghiệp này còn có 14 sinh viên của các khóa trước được công nhận tốt nghiệp. Như vậy, tổng số sinh viên được công nhận tốt nghiệp năm 2022 là 372.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã biểu dương tập thể Trường Đại học Y dược TPHCM tiên phong, nỗ lực không ngừng để thực hiện thành công việc đổi mới chương trình đào tạo bác sĩ y khoa dựa theo chuẩn năng lực. Một thế hệ bác sĩ mới có đức, có tài, có năng lực đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, trong bối cảnh hội nhập quốc tế và có năng lực thích ứng với sự biến động của thế giới trong thế kỷ 21.

372 tân bác sĩ tốt nghiệp theo chương trình đổi mới chuẩn năng lực ảnh 2 Các tân bác sĩ tốt nghiệp theo chương trình đổi mới chuẩn năng lực

Theo người đứng đầu ngành y tế, đây là mô hình được cho là cần thiết để đào tạo nguồn nhân lực y tế đáp ứng nhu cầu của hệ thống chăm sóc y tế ở mỗi quốc gia và phạm vi toàn cầu trong thế kỷ 21.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng các tân bác sĩ niên khóa 2016-2022 tốt nghiệp, đồng thời nhắn nhủ các em có quyền tự hào là những người đầu tiên được hưởng lợi từ chương trình đổi mới.

“Muốn làm thầy thuốc, phải học tập suốt đời. Tôi mong các em luôn học tập, nghiên cứu khoa học, góp phần làm rạng danh nền y tế của nước nhà, tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để tiếp nối những trang vàng của nhà trường nói riêng và của ngành y tế nói chung”, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Hoàng Sang và đồng nghiệp bên hệ thống máy CNC

Ngược dòng chinh phục đam mê

Đạt chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, giành huy chương kỳ thi tay nghề thế giới, nhưng họ không vào đời bằng con đường đại học mà từ trường nghề. Ở môi trường nào, họ cũng phát huy khả năng tay nghề và được vinh danh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.