4 đại học của Việt Nam được vào bảng xếp hạng thế giới QS

SGGP
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng các ngành của QS, đứng thứ 101 - 150 với ngành Kỹ thuật - Dầu khí. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện trong lĩnh vực này, cũng là thứ hạng cao nhất của Việt Nam khi tham gia bảng xếp hạng các ngành của thế giới.

Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) vừa công bố kết quả bảng xếp hạng các trường đại học (ĐH) theo 51 nhóm ngành đào tạo thuộc 5 lĩnh vực tại 1.500 cơ sở giáo dục ĐH tại 85 khu vực với khoảng 14.000 chương trình đào tạo ở các trường ĐH. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 4 trường ĐH được xếp hạng.

Cụ thể, ĐH Quốc gia Hà Nội, trong 5 nhóm ngành được QS xếp hạng trong năm 2021, cùng với 4 ngành đào tạo khác đã xuất hiện trước đó (gồm Khoa học máy tính và hệ thống thông tin; Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo; Toán học, Vật lý và thiên văn học), năm nay ĐH Quốc gia Hà Nội có thêm ngành Kinh doanh và nghiên cứu quản lý - lần đầu được xếp hạng tại bảng này, đứng thứ 501 - 550 thế giới. Đây cũng là ĐH duy nhất ở Việt Nam có ngành này được xếp hạng. 

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có 4 ngành, gồm: Khoa học máy tính và hệ thống thông tin; Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo; Toán học; Kỹ thuật điện và điện tử. 

Ở lĩnh vực Nông - Lâm nghiệp, Trường ĐH Cần Thơ là đại diện duy nhất, đứng thứ 351 - 400. Đây là năm thứ hai liên tiếp trường góp mặt tại bảng xếp hạng này. 

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng các ngành của QS, đứng thứ 101 - 150 với ngành Kỹ thuật - Dầu khí. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện trong lĩnh vực này, cũng là thứ hạng cao nhất của Việt Nam khi tham gia bảng xếp hạng các ngành của thế giới.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục