4 nhân viên y tế hiến máu cứu kịp thời sản phụ

(SGGPO).- Ngày 3-8, bác sĩ Phan Hữu Chính, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, các nhân viên của bệnh viện vừa hiến máu cứu sống một sản phụ do mất hơn 2 lít máu.

Trước đó, vào trưa ngày 28-7, chị Nguyễn Thị Mai (31 tuổi, trú huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) nhập viện trong tình trạng băng huyết sau sinh, rối loạn đông chảy máu, thiếu máu trầm trọng… do tuyến dưới chuyển lên. Sau khi vào Khoa cấp cứu, chuyển vào phòng mổ, các bác sĩ xác định chị Mai có nhóm máu O và cần phải truyền máu ngay.

Một trong 4 nhân viên y tế hiến máu cứu sản phụ Nguyễn Thị Mai

Bác sĩ Võ Thị Hồng Hà, Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, thời điểm đó kiểm tra nhanh nguồn dự trữ máu của bệnh viện thì lượng máu O bị thiếu, trong khi cần ngay một lượng máu nhất định để cứu sản phụ này, nếu không tình trạng sẽ rất nguy kịch. Trước thông tin trên, 4 nhân viên đang làm việc tại Khoa sản và Khoa cấp cứu, gồm: Từ Thị Ngọc Duy, Phạm Thị Thanh Thoan, Phan Thị Thu Thủy và Hồ Thị Hồng Quyên đã đến Khoa Huyết học - Truyền Máu để hiến máu cứu sản phụ. Do được truyền máu kịp thời, hiện sức khỏe sản phụ Mai đã ổn định. 

 Văn Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm bé trai 1 tuổi và 1 nữ sinh tại TPHCM mắc Covid-19

Thêm bé trai 1 tuổi và 1 nữ sinh tại TPHCM mắc Covid-19

Bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở quận 6, TPHCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN 1.347 vào ngày 22, 23, 25, 27-11 (cha mẹ bệnh nhi có gửi bé qua nhờ BN 1.347 trông hộ). Trường hợp khác là một nữ sinh, lây nhiễm từ BN 1.347. Nữ sinh này sinh năm 1992, là học viên của BN 1.347. Bộ Y tế cho biết, tổng số tiếp xúc đang được điều tra là 513 người.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).