7 trường hợp không vi phạm quy định sinh 1 hoặc 2 con

(SGGP). – Thủ tướng vừa ký Nghị định số 20/2010/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số.

(SGGP). – Thủ tướng vừa ký Nghị định số 20/2010/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số.

Theo đó, Nghị định này nêu rõ 7 trường hợp không vi phạm quy định sinh 1 hoặc 2 con. Bao gồm: cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm dân số (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ KH-ĐT; cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh 3 con trở lên; cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh 2 con trở lên; cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi; cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có 2 con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp trung ương xác nhận; cặp vợ chồng mà một hoặc cả hai người đã có con riêng (con đẻ), chỉ sinh 1 con hoặc 2 con trở lên trong cùng một lần sinh.

Quy định này không áp dụng cho trường hợp tái hôn giữa hai người từng có 2 con chung trở lên và hiện còn đang sống; phụ nữ chưa kết hôn sinh 1 hoặc 2 con trở lên trong cùng một lần sinh.

Nghị định cũng nêu rõ, Bộ KH-ĐT, định kỳ 5 năm, công bố tên dân tộc có số dân dưới 10.000 người, tên dân tộc có tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết (dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân). Bộ Y tế ban hành danh mục dị tật, bệnh hiểm nghèo để xác định đối tượng. Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 29-4-2010.

L.Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thi thể anh Dương đưa về nhà mai táng

Bình Phước: Điều tra vụ người đàn ông chết bí ẩn

Ngày 26-5, nguồn tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết, 22 giờ ngày 25-5, Trung tâm Giám định pháp y Trung ương tại TP.HCM phối hợp với Công an tỉnh, Công an huyện Bù Đăng đã hoàn tất việc giám định pháp y đối với trường hợp anh Nguyễn Tấn Dương, 27 tuổi, ngụ thôn 3, xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, chết chưa rõ nguyên nhân.

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

An ninh - trật tự