8 năm ngày mất NS Trịnh Công Sơn - Tái diễn Tiếng hát Dã Tràng

Để tưởng nhớ nhạc sĩ (NS) tài hoa Trịnh Công Sơn (ảnh), ca sĩ Ánh Tuyết thực hiện đêm nhạc chủ đề “Cát bụi” vào tối 1-4 tại Nhà hát Hòa Bình. Đặc biệt, trong chương trình này cũng sẽ tái diễn trường ca Tiếng hát Dã Tràng.

Điểm nhấn trong chương trình là trường ca Tiếng hát Dã Tràng gồm 13 chương, tác phẩm ra đời năm 1962 nhưng sau đó bị thất lạc. Mãi sau này, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cố công tìm kiếm qua các đầu mối từ bạn bè, những người từng tiếp xúc và góp mặt trong các buổi biểu diễn trường ca Tiếng hát Dã Tràng trong khoảng thời gian 1962-1964.

Tiếng hát Dã Tràng được xem như là trường ca đầu tiên của NS Trịnh Công Sơn. Sau khi sáng tác, NS họ Trịnh đã chỉ huy ban hợp xướng biểu diễn tại Đại nhạc hội lần thứ nhất do Trường Sư phạm Quy Nhơn tổ chức vào năm 1964.

Theo nghệ sĩ Ánh Tuyết, đây sẽ là chương trình nghệ thuật tôn vinh những ca từ và giai điệu âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Giai điệu nhạc Trịnh không khúc khuỷu, rắc rối mà rất đời, dễ nghe, dễ hát và dễ đi vào lòng người nên khi nghe ca từ của các bài hát, không ít khán giả đã chia sẻ rằng họ cảm nhận được có một chút bóng dáng mình trong đó. Ê kíp thực hiện chương trình đang nỗ lực tập luyện suốt một tháng qua. Đó là tâm huyết và lòng yêu nghề của những nghệ sĩ biết yêu quý và trân trọng cái đẹp nghệ thuật.

Trong chương trình, ngoài những bài hát quen thuộc: Rừng xưa đã khép, Cát bụi, Biển nghìn thu ở lại, Diễm xưa, Chiều một mình qua phố, Lặng lẽ nơi này, Để gió cuốn đi, Tình xa…, còn có bài ít người biết đến: Có một ngày như thế.

Biểu diễn: Ánh Tuyết, Đức Tuấn, Nguyên Thảo, Xuân Phú, Thụy Long, Lê Anh, Phi Thúy Hạnh, Quỳnh Lan, Mỹ Dung, Lê Anh… Ban nhạc ATB, dàn dây và kèn. Giá vé từ 100.000 đến 500.000 đồng, bán tại Nhà hát Hòa Bình, quận 10. 

Với tông chủ đạo màu trắng, sân khấu của đêm nhạc kỷ niệm 8 năm ngày mất cố NS Trịnh Công Sơn được dàn dựng thành một rừng cây trắng trụi lá, có nhiều chiếc lá trắng (một ít lá vàng và đỏ) và những ngọn nến lung linh… Chương trình thể hiện những giây phút lắng đọng, nhớ về người nhạc sĩ tài hoa.

Đặc biệt, trong phần kết, khi tất cả các ngọn nến trên sân khấu tàn dần là lúc bài hát Như một lời chia tay vang lên, đến khi đèn sân khấu bừng sáng, tất cả các nghệ sĩ sẽ cùng hát vang bài Nối vòng tay lớn kết thúc chương trình.

- Chị mong muốn và hy vọng điều gì qua chương trình này?

- Khi làm chương trình của người nhạc sĩ tài hoa, tôi luôn muốn thực hiện với tất cả tấm lòng, bằng sự kính trọng, yêu mến…, yêu mến cả về âm nhạc và nhân cách của ông. Ngoài vai trò ca sĩ, tôi kiêm thêm các công việc khác như đạo diễn, dàn dựng, chỉ đạo nghệ thuật… cốt yếu để chương trình được thực hiện như ý mình. Tôi muốn sân khấu tĩnh, khán giả tĩnh để cùng lắng nghe những giai điệu trữ tình của âm nhạc NS họ Trịnh.

- Trường ca “Tiếng hát Dã Tràng” dàn dựng có gì mới?

- Đây là bài hát khó, để hát được, dàn dựng cho ra chất nhạc Trịnh không phải là chuyện đơn giản, đó là một kỳ công và cũng là món quà đặc biệt mà anh em nghệ sĩ dành tặng khán giả đến xem đêm nhạc tưởng nhớ NS Trịnh Công Sơn. Trường ca Tiếng hát Dã Tràng tuy có 13 chương nhưng mỗi chương rất ngắn. Cách đây 5 năm tôi dàn dựng trường ca này khoảng 25 phút, nhưng nay sẽ được dựng lại chỉ 15 phút vì bớt giảm phần phối âm, sẽ diễn tả hết 13 chương bằng chuỗi liền mạch, liên tục, không ngắt bài…

- Trong thời điểm này, đầu tư 500 triệu đồng làm chương trình nghệ thuật, chị không sợ lỗ?

- Có không ít người bảo đừng làm, vì làm thường lỗ, thế nhưng ai cũng chỉ nghĩ chuyện kinh tế lời lỗ mà không làm các chương trình vì nghệ thuật thì riết rồi nghệ thuật sẽ đi đâu, về đâu? Và khi đó, những niềm đam mê sẽ chết dần… Tôi biết, năm nay chỉ có vài nơi tổ chức chương trình kỷ niệm ngày mất của cố NS Trịnh Công Sơn, có lẽ vì tình hình kinh tế có nhiều khó khăn, bên cạnh sự bão hòa trong thị trường âm nhạc còn có hiện tượng âm nhạc bị thị trường hóa… khiến khán giả ít đến với các chương trình nghệ thuật.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.