864 thùng bánh nhiễm melamine: “Lọt lưới”, vì sao?

Chiều 18-11, Chi cục Hải quan Khu vực 4 (Hải quan TPHCM) tổ chức cuộc họp thông báo về việc Công ty TNHH TM-DV Hoàng Phúc Huy (quận Phú Nhuận, TPHCM) nhập 3 lô hàng bánh cracker nhiễm melamine. 

Trong 3 lô hàng bánh nhãn Lexus sandwich cream bis cuit và cracker nhiễm melamine của Công ty Hoàng Phúc Huy, lô hàng thuộc tờ khai số 3068 mở ngày 7-10 với 4.080 thùng (trên 22 tấn) trị giá 40.504 USD chưa được công ty phân phối nên hiện đã bị niêm phong và tạm giữ tại kho của công ty.

Lô hàng thuộc tờ khai hải quan số 2907 mở ngày 25-9 với 2.030 thùng bánh (trên 11 tấn) trị giá 20.220 USD thì công ty đã phân phối ra thị trường 382 thùng. Tuy nhiên sau đó công ty đã thu hồi toàn bộ số bánh trên và niêm phong, tạm giữ tại kho. Còn lô hàng thuộc tờ khai nhập khẩu số 2637 mở ngày 26-8 với 1.950 thùng (gần 11 tấn), trị giá 20.220 USD  thì Công ty Hoàng Phúc Huy đã đưa ra thị trường 1.638 thùng, tuy nhiên đến nay mới thu hồi được 774 thùng, còn lại 864 thùng chưa được thu hồi.

 Công ty TNHH SXTM G.B.C.O (quận 2, TPHCM) nhập khẩu 5.000 kg sữa bột nguyên kem. Do là mặt hàng nằm trong danh mục phải kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm nên Chi cục Hải quan KV4 đã phối hợp với Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM (Sở Y tế TPHCM) giám định số sữa nói trên, kết quả có chứa melamine.

Do đó Chi cục Hải quan KV4 đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi nhập khẩu hàng hóa không đủ điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật. Hiện chủ của lô hàng trên vẫn chưa đến để giải quyết. Toàn bộ lô hàng đã bị niêm phong, tạm giữ chờ xử lý.

Theo Chi cục Hải quan KV4, số bánh có melamine tung ra thị trường và đến nay vẫn phải tiến hành thu hồi là do cơ quan kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm có những thông báo khác nhau về chất lượng hàng nhập khẩu.

Cụ thể, ngày 1-10, Chi cục Hải quan KV4 nhận được từ Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng 3 “Giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu” đối với lô hàng 2637 mở tờ khai ngày 26-8, nên Công ty Hoàng Phúc Huy liền phân phối bánh.

Thế nhưng, đến ngày 4-11, Chi cục Hải quan KV4 lại nhận 3 bản thông báo từ Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng 3, nêu 3 lô bánh của Công ty Hoàng Phúc Huy không đạt yêu cầu nhập khẩu, do có melamine (!?).

Bà Nguyễn Nữ Châu Hạnh, Phó Giám đốc Công ty Hoàng Phúc Huy cho biết, vì 2 kết quả giám định trái ngược trên nên hiện nay công ty vẫn đang ráo riết thu hồi 864 thùng bánh nhiễm melamine còn lại. Về xử lý 3 lô hàng này, Chi cục Hải quan KV4 đã lập biên bản vi phạm hành chính với Công ty Hoàng Phúc Huy về hành vi “Nhập khẩu hàng hóa không đủ điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật”.

Mới đây, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã có công văn cho phép Công ty Hoàng Phúc Huy tái xuất số bánh trên. Tuy nhiên, khi nào số bánh “độc” trên được tái xuất vẫn phải chờ kết quả xử lý của các cơ quan chức năng.

Bá Tân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc