Bão Chanchu đổ bộ vào Trung Quốc

900.000 người phải lánh nạn

Ngày 18-5, cơn bão dữ dội Chanchu đã đổ vào bờ biển phía Nam Trung Quốc cùng với mưa lớn và gió mạnh, làm ít nhất 8 người chết, gần 1 triệu người phải lánh nạn.

Bão Chanchu gây những đợt sóng cao đổ bộ vào vùng ven biển tình Quảng Đông.

Cơn bão Chanchu đã tấn công thành phố Sơn Đầu, tỉnh Quảng Đông đêm 17-5, trước khi chuyển hướng sang phía Bắc và đi vào tỉnh Phúc Kiến. Hai trẻ em thiệt mạng khi nhà bất ngờ đổ sập. Trận bão khủng khiếp đã khiến 200 ngôi nhà bị ngập trong biển nước, điện ở khu vực bị cắt.

Chanchu, trận bão mạnh nhất mà Trung Quốc gặp phải kể từ tháng 5, sẽ tiếp tục di chuyển về phía Đông Bắc, dọc theo bờ biển với tốc độ 20km/h.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến đã ra lệnh di dời 900.000 người tới nơi an toàn, yêu cầu gần 100.000 con tàu quay về bến. Ngoài ra, 26 chuyến bay chuẩn bị rời khỏi Phúc Kiến cũng bị hoãn.

Trận bão Chanchu đã gây ra thiệt hại cho nhiều quốc gia. Tại Nhật Bản, bão gây ra những đợt sóng cao cuốn trôi 3 sinh viên 17 tuổi đang bơi ở đảo Hateruma.

Cuối tuần trước, Chanchu quét qua Philippines làm 37 người chết và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà.

H.N (Theo TTXVN, AFP)

Thông tin liên quan:

Bão lớn ở Philippines, 24 người thiệt mạng

Bão lớn gây lở đất nghiêm trọng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.