95 năm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Bính

Ngày 7-12, tại Nam Định, UBND tỉnh đã tổ chức kỷ niệm 95 năm ngày sinh của nhà thơ Nguyễn Bính (1918 - 2013). Tham dự có PGS-TS Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; đại diện gia đình nhà thơ Nguyễn Bính và đông đảo văn nghệ sĩ.

Nhà thơ Nguyễn Bính tên thật là Nguyễn Trọng Bính, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nho học ở làng Thiện Vịnh (xã Cộng Hòa, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định). Tên tuổi và sự nghiệp sáng tác của ông gắn liền với đỉnh cao phong trào Thơ mới (1932 - 1945), với nhiều tác phẩm nổi tiếng như Cô hái mơ, Tương tư, Chân quê, Lỡ bước sang ngang, Qua nhà… Năm 1937, ông đoạt giải thưởng thơ của Tự lực Văn đoàn với tập thơ Tâm hồn tôi, mở đầu cho hàng loạt giải thưởng nghệ thuật khác sau này.

Đặc trưng thơ Nguyễn Bính là thể loại thơ lục bát, ông giữ gìn nền văn hóa cổ truyền của dân tộc qua thơ, từ ngôn ngữ thi ca đến những nét đẹp về phong tục tập quán. Từ năm 1945, nhà thơ Nguyễn Bính giác ngộ cách mạng, tham gia phong trào kháng Nhật. Khi giặc Pháp quay lại chiếm Nam bộ, trong số các văn nghệ sĩ tiền chiến, nhà thơ Nguyễn Bính là người có mặt đầu tiên ở chiến trường này. Ông là cây bút viết nhiều, viết hay, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ tham gia kháng chiến thuộc thơ của ông.

Nhà thơ Nguyễn Bính đã để lại cho quê hương, đất nước gia tài nghệ thuật bao gồm 14 tập thơ, 8 truyện thơ dài, 5 kịch bản (kịch thơ, chèo), 4 truyện ngắn và tiểu thuyết, nhiều bản dịch thơ hay và sáng tạo. Năm 2000, nhà thơ Nguyễn Bính đã được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Vượt qua 28 thí sinh, người đẹp Bùi Minh Anh (SBD 169, quê Đắk Nông) và Ngô Mỹ Hải (SBD 099, quê Đắk Lắk) trở thành Á khôi 1, Á khôi 2 cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 trong đêm chung kết diễn ra tối 28-11 tại đảo nổi thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Điều bất ngờ là cuộc thi năm nay không có tân hoa khôi.  

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.