ADB khuyến nghị thực hiện quy hoạch đô thị thông minh và bao trùm

SGGP
Ngày 29-4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ấn phẩm “Tạo dựng các thành phố châu Á đáng sống”, trình bày kết quả nghiên cứu những thách thức về đô thị hóa của khu vực cùng các giải pháp theo 5 lĩnh vực ưu tiên: quy hoạch đô thị thông minh và bao trùm; giao thông bền vững; các nguồn năng lượng bền vững làm giảm ô nhiễm; tài chính sáng tạo để thu hẹp khoảng cách về nguồn lực; khả năng chống chịu lớn hơn trước khí hậu và thiên tai.

Theo ADB, có 17 trong số 33 đại đô thị với dân số trên 10 triệu người nằm ở khu vực châu Á đang phát triển. Năm 2019, hơn một nửa trong tổng số 4 tỷ người dân của khu vực này sống ở các đô thị, và dự kiến sẽ có thêm 1 tỷ người di cư tới các thành phố trong 30 năm tới.

Vào năm 2050, tỷ lệ đô thị hóa của khu vực này có thể đạt tới 64%. Để quy hoạch các đô thị đáng sống và bền vững, lấy con người làm trung tâm và dễ dàng tiếp cận, các tác giả khuyến nghị các chính phủ phải thực hiện quy hoạch đô thị thông minh và bao trùm.  

 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cầu thủ thứ 12

- Cổ động viên của đội MU lừng danh bên giải ngoại hạng Anh mới đây đã xịt lốp xe chở đội đối thủ truyền kiếp. Mục đích của họ là để trận đấu bị hoãn nhằm gây áp lực lên giới chủ. Nhân chuyện đó, cũng có khán giả xứ mình hỉ hả: “Về chơi xấu, tây cũng đâu thua ta”!

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn