Afghanistan chờ hàng chục tỷ USD tiền tái thiết

Phần lớn người dân Afghanistan là dân nghèo.

Ngày 12-6, đại diện hơn 80 quốc gia và tổ chức quốc tế đã có mặt trong buổi khai mạc Hội nghị quốc tế các nhà tài trợ tái thiết Afghanistan tại Paris (Pháp). Hội nghị nhằm thảo luận các biện pháp hỗ trợ Afghanistan về chính trị và tài chính, 7 năm sau sự sụp đổ của chính quyền Taliban.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon là 3 đồng chủ tịch cùng khai mạc hội nghị.

Tại hội nghị, các nhà tài trợ quốc tế tập trung thảo luận kế hoạch phát triển 5 năm (2008-2013) trị giá 50,1 tỷ USD do Chính phủ Afghanistan đệ trình, chủ yếu tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng, an ninh, giáo dục và nông nghiệp. Na Uy đã cam kết viện trợ 730 triệu USD, Đức cam kết viện trợ 653 triệu USD giúp phát triển Afghanistan giai đoạn 2008-2010.

Trong khi đó, phát biểu trước thềm hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho biết trong thời gian từ 2001 đến nay, Mỹ đã viện trợ cho Afghanistan hơn 26 tỷ USD, và sắp tới là 10 tỷ USD cho năm 2008-2009. Ngoài ra, năm nay, Mỹ đã cung cấp hơn 80 triệu USD viện trợ lương thực khẩn cấp giúp nước này đối phó với tình trạng giá lương thực tăng cao. Cuối hội nghị, các bên tham dự đã hứa đóng góp 13 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với con số 50 tỷ USD mà Afghanistan hy vọng.

Ngoài hỗ trợ tái thiết Afghanistan, đánh giá lại chiến dịch quốc tế ở Afghanistan và hiệu quả của những trợ giúp được gửi đến đất nước này, các đoàn cũng muốn Afghanistan trình bày kế hoạch đối phó nạn buôn bán ma túy và tham nhũng. Theo đánh giá của LHQ, Afghanistan hiện là nước sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Lượng thuốc phiện sản xuất tại quốc gia Trung Á này năm 2007 lên tới 8.200 tấn, chiếm 93% sản lượng thuốc phiện trên thế giới.

V.Kh (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.