Algeria ngừng xuất khẩu khí đốt qua Morocco

SGGP
Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune vừa yêu cầu Công ty Năng lượng quốc gia Sonatrach ngừng xuất khẩu khí đốt sang Tây Ban Nha qua đường ống kết nối với Morocco do căng thẳng với Rabat.

Một cơ sở lọc dầu ở In Amenas, Algeria. Ảnh: AFP/TTXVN

Một cơ sở lọc dầu ở In Amenas, Algeria. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo News24, Algeria hiện là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Phi. Nước này đã sử dụng đường ống Gaz-Maghreb-Europe (GME) từ năm 1996 để cung cấp hàng tỷ mét khối khí đốt mỗi năm cho Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, hợp đồng GME hết hạn vào nửa đêm 31-10, hơn 2 tháng sau khi Algiers cắt đứt quan hệ ngoại giao với Rabat vì “các hành động thù địch” của nước này. Morocco đã bác bỏ các cáo buộc từ phía Algeria. Tổng thống Tebboune đã ra lệnh chấm dứt quan hệ thương mại giữa Sonatrach và Cơ quan quốc gia về điện và nước uống (ONEE) của Morocco, đồng thời không gia hạn bản hợp đồng. Algiers và Rabat đã trải qua nhiều tháng căng thẳng, một phần do việc Morocco bình thường hóa quan hệ với Israel để đổi lấy việc Mỹ công nhận chủ quyền của Morocco đối với vùng Tây Sahara đang tranh chấp.

 

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.