Alibaba bị phạt hơn 2 tỷ USD do hành vi độc quyền

SGGP
Ngày 10-4, Cơ quan quản lý nhà nước về quy chế thị trường của Trung Quốc đã quyết định áp đặt hình phạt hành chính đối với tập đoàn thương mại điện tử Alibaba do đã thực hiện một “thỏa thuận giao dịch độc quyền”.

Theo Tân Hoa xã, cơ quan trên đã yêu cầu Alibaba ngừng ngay các hoạt động bất hợp pháp và phải trả 18,228 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2,79 tỷ USD) tiền phạt, tương đương 4% trong tổng doanh thu 455,7 tỷ nhân dân tệ của Alibaba tại thị trường Trung Quốc hồi năm 2019.

Trước đó, lực lượng chức năng Trung Quốc đã mở cuộc điều tra Alibaba liên quan đến quy định của tập đoàn này buộc các nhà bán lẻ nếu muốn bán hàng trên các nền tảng của Alibaba, phải ký cam kết không đưa sản phẩm của họ lên các nền tảng mua sắm trực tuyến khác ở Trung Quốc. Không chỉ Alibaba, nhiều hãng công nghệ hàng đầu khác của Trung Quốc cũng đang đứng trước các cáo buộc tìm cách thực hiện hành vi độc quyền tại thị trường hơn 1,5 tỷ dân này.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.