Alibaba bị phạt hơn 2 tỷ USD do hành vi độc quyền

SGGP
Ngày 10-4, Cơ quan quản lý nhà nước về quy chế thị trường của Trung Quốc đã quyết định áp đặt hình phạt hành chính đối với tập đoàn thương mại điện tử Alibaba do đã thực hiện một “thỏa thuận giao dịch độc quyền”.

Theo Tân Hoa xã, cơ quan trên đã yêu cầu Alibaba ngừng ngay các hoạt động bất hợp pháp và phải trả 18,228 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2,79 tỷ USD) tiền phạt, tương đương 4% trong tổng doanh thu 455,7 tỷ nhân dân tệ của Alibaba tại thị trường Trung Quốc hồi năm 2019.

Trước đó, lực lượng chức năng Trung Quốc đã mở cuộc điều tra Alibaba liên quan đến quy định của tập đoàn này buộc các nhà bán lẻ nếu muốn bán hàng trên các nền tảng của Alibaba, phải ký cam kết không đưa sản phẩm của họ lên các nền tảng mua sắm trực tuyến khác ở Trung Quốc. Không chỉ Alibaba, nhiều hãng công nghệ hàng đầu khác của Trung Quốc cũng đang đứng trước các cáo buộc tìm cách thực hiện hành vi độc quyền tại thị trường hơn 1,5 tỷ dân này.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Kể từ 1-7, lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng nhựa dùng một lần sẽ có hiệu lực và chính phủ Ấn Độ sẽ lập các trạm kiểm soát tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ để ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển sản phẩm nhựa dùng một lần trong danh mục cấm. 
" />