
Tờ Times of India dẫn phát biểu tại cuộc gặp với các giám đốc điều hành ở Doha (Qatar), Tổng thống D.Trump khẳng định: “Rất khó để bán hàng ở Ấn Độ, và New Delhi đang đề xuất với chúng tôi một thỏa thuận trong đó về cơ bản, họ sẵn sàng hoàn toàn không áp thuế với chúng tôi”.
Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 129 tỷ USD trong năm 2024. Cán cân thương mại hiện đang nghiêng về phía Ấn Độ, với thặng dư 45,7 tỷ USD với Mỹ.
New Delhi đang tìm cách đạt được thỏa thuận thương mại với Washington trong thời gian tạm dừng 90 ngày mà ông D.Trump công bố ngày 9-4 về việc tăng thuế đối với các đối tác thương mại chính, trong đó có mức thuế 26% với Ấn Độ.
Trong khi đó, chính phủ Campuchia cùng ngày thông báo, nước này đã tổ chức vòng đàm phán thương mại đầu tiên với Mỹ tại Washington, trong nỗ lực đàm phán liên quan đến mức thuế 49% mà Tổng thống D.Trump áp đặt lên hàng hóa Campuchia.
Tờ Khmer Times đưa tin, một phái đoàn cấp cao gồm 19 thành viên của Campuchia, do Phó Thủ tướng kiêm Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC) Sun Chanthol dẫn đầu, hiện đang đàm phán thương mại với đại diện Mỹ. Các cuộc đàm phán diễn ra giữa Phó Thủ tướng Sun Chanthol, Bộ trưởng Thương mại Cham Nimul và Trợ lý Đại diện Thương mại Mỹ phụ trách khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương Sarah Ellerman. Đại diện Chính phủ Campuchia cho biết thêm, vòng đàm phán thứ hai sẽ được tổ chức vào đầu tháng 6 tới.
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Campuchia. Quốc gia Đông Nam Á này có thể đối mặt với những tác động lớn đối với ngành sản xuất dệt may và giày dép chủ chốt nếu không thể đàm phán giảm mức thuế thuộc nhóm cao nhất do chính quyền ông Trump áp đặt.