Ấn Độ gia nhập Thỏa thuận Wassenaar

SGGP
Theo The Hindu, tại phiên họp toàn thể ở Vienna (Áo), Ấn Độ đã trở thành thành viên thứ 42 của Thỏa thuận Wassenaar về kiểm soát xuất khẩu vũ khí thông thường và các sản phẩm công nghệ lưỡng dụng (gọi tắt là Thỏa thuận Wassenaar). 
Trên trang mạng xã hội Twitter, Đại sứ Pháp tại Ấn Độ Alexandre Ziegler  nhấn mạnh với tư cách là Chủ tịch Thỏa thuận Wassenaar năm nay, Pháp chúc mừng New Delhi gia nhập thỏa thuận này.
Ông khẳng định, với việc tham gia thỏa thuận trên sau khi gia nhập Cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR), Ấn Độ đang đóng vai trò ngày càng tăng trong thế giới ngày nay. Việc gia nhập Thỏa thuận Wassenaar có thể giúp củng cố các cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân của Ấn Độ và xây dựng một hồ sơ để New Delhi có thể gia nhập Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG).
Trước đó, hồi năm ngoái, Ấn Độ đã gia nhập MTCR, qua đó mở đường cho nước này có thể tiếp cận các công nghệ tên lửa quan trọng, cũng như xuất khẩu tên lửa. 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.