Ấn Độ gia nhập Thỏa thuận Wassenaar

SGGP
Theo The Hindu, tại phiên họp toàn thể ở Vienna (Áo), Ấn Độ đã trở thành thành viên thứ 42 của Thỏa thuận Wassenaar về kiểm soát xuất khẩu vũ khí thông thường và các sản phẩm công nghệ lưỡng dụng (gọi tắt là Thỏa thuận Wassenaar). 
Trên trang mạng xã hội Twitter, Đại sứ Pháp tại Ấn Độ Alexandre Ziegler  nhấn mạnh với tư cách là Chủ tịch Thỏa thuận Wassenaar năm nay, Pháp chúc mừng New Delhi gia nhập thỏa thuận này.
Ông khẳng định, với việc tham gia thỏa thuận trên sau khi gia nhập Cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR), Ấn Độ đang đóng vai trò ngày càng tăng trong thế giới ngày nay. Việc gia nhập Thỏa thuận Wassenaar có thể giúp củng cố các cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân của Ấn Độ và xây dựng một hồ sơ để New Delhi có thể gia nhập Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG).
Trước đó, hồi năm ngoái, Ấn Độ đã gia nhập MTCR, qua đó mở đường cho nước này có thể tiếp cận các công nghệ tên lửa quan trọng, cũng như xuất khẩu tên lửa. 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.